Nhiều loại nông sản rớt giá, nông dân gặp khó

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sản xuất nông nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng nhất do các mặt hàng nông sản giảm sâu. Hiện tại, một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương như: Hành tím, tỏi, nho... giá bán giảm gần 50% so với thời điểm này năm ngoái. Cụ thể: Hành tím thương lái mua từ 15.000-16.000 đồng/kg, tỏi từ 37.000-45.000 đồng/kg, nho từ 9.000-10.000 đồng/kg; ớt, dưa leo, khổ qua, ngò chỉ giao động từ 2.500-5.000 đồng/kg tùy loại.

Bà Nguyễn Thị Chưởng ở thôn Mỹ Tường 2, xã Nhơn Hải thu hoạch ớt.

Gia đình bà Nguyễn Thị Chưởng ở thôn Mỹ Tường 2, xã Nhơn Hải (Ninh Hải) trồng 6 sào ớt sừng, hiện đang trong giai đoạn chính vụ thu hoạch, trung bình mỗi lứa gia đình bà thu hoạch gần 2 tạ ớt. Do giá ớt xuống thấp không đủ tiền thuê nhân công hái nên bà dùng công nhà. Bà Chưởng cho biết: Vụ này ớt rất tốt, trái ra nhiều và to nhưng giá bán thì chưa có năm nào rẻ như năm nay. Hiện tại ớt sừng mua tại rẫy chỉ 2.500 đồng/kg, còn ớt kim thì cũng chỉ từ 8.000-9.000 đồng/kg, thấp hơn vụ cùng kỳ năm ngoái 3.000 đồng.

Mặc dù giá các loại nông sản xuống thấp nhưng các chủ vựa nông sản cũng không mặn mà thu mua vì sức tiêu thụ chậm. Bà Nguyễn Thị Lại, chủ vựa hành tím ở xã Nhơn Hải, cho biết: Tôi mua bán hành tím hơn chục năm nay nhưng chưa bao giờ gặp giá cả xuống thấp như năm nay. Nguyên nhân do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các nhà hàng, quán ăn không hoạt động, bên cạnh đó xe vận chuyển đi lại khó khăn nên hành tiêu thụ chậm.

Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 thời gian qua đã tác động trực tiếp đến đời sống của nông dân cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng. Nông dân mong muốn được sự hỗ trợ của ngành chức năng, chính quyền địa phương nhằm vượt qua khó khăn, duy trì và phục hồi sản xuất để ổn định cuộc sống.