Hiệu quả cây dưa hoàng kim trên đất lúa mùa khô hạn

Theo thống kê, vụ đông – xuân toàn huyện Thuận Bắc xuống giống 953 ha cây trồng các loại; trong đó, lúa 628 ha, cây ăn quả 60 ha; chuyển đổi 50 ha từ đất lúa thiếu nước, đất gò đồi sang canh tác cây trồng cạn để tiết kiệm nước. Trong các cây rau màu trồng chủ yếu như đậu xanh, bắp,… thì cây dưa hoàng kim được nông dân tại thôn Gò Đền, xã Bắc Phong trồng chủ yếu.

Đưa chúng tôi ra thăm diện tích trồng cây dưa Hoàng kim trên chân ruộng, anh Trần Văn Phúc, thôn Gò Đền cho biết: Trước đây với diện tích 1 ha đất sản xuất lúa, kinh tế gia đình chỉ ở mức ổn định. Qua tìm hiểu, học hỏi, đầu năm 2015, anh chuyển toàn bộ diện tích lúa sang trồng cây dưa Hoàng kim. Nhờ chăm sóc chu đáo và áp dụng đúng kỹ thuật, nên năng suất bình quân đạt từ 1,5 đến 2 tấn/sào.

Ruộng dưa hoàng kim 30 ngày trên đất lúa.

Anh chia sẻ thêm: Sau khi thu hoạch vụ mùa, đất lúa được cày, bón vôi, sau đó lên liếp, trải bạt để xuống giống dưa Hoàng kim. Từ lúc gieo hạt đến khi cho thu hoạch đợt đầu tiên là 65 ngày, cứ 3 ngày thu hoạch 1 đợt, khoảng 10 đợt dưa mới tàn, tính ra tổng cộng thời gian làm 1 vụ dưa cũng tương đương với trồng lúa. Gia đình anh có 2,5 sào dưa đang cho thu hoạch rộ, đợt vừa rồi thu hoạch được 500kg với giá bán 15.000đồng /kg, nếu trừ các khoản chi phí, gia đình anh Phúc thu lãi trên 13 triệu đồng/sào, cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa. Hiện tại gia đình anh còn 3 sào dưa 60 ngày đang thuê thêm công để cắt chồi, bấm ngọn.

Trước tình hình thiếu hụt nước nghiêm trọng, huyện Thuận Bắc đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã tổ chức kiểm tra thực tế từng khu vực, xây dựng phương án gieo trồng hợp lý đối với từng khu vực. Tại vùng sản xuất lúa thôn Gò Đền, xã Bắc Phong bà con nơi đây từ nhiều năm nay đã chủ động hơn trong việc đối phó với hạn hán nên đã mạnh dạn đầu tư, hạn chế phần đất bỏ hoang để chuyển qua làm những cây rau màu ngắn ngày, cho hiệu quả kinh tế cao. Đặt biệt khi trồng cây dưa Hoàng kim tiết kiệm được 1/3 lượng nước tưới so với cây lúa, lãi suất cao nên được nhiều bà con đón nhận. Ngoài ra, việc chuyển đổi phần diện tích lúa ở những nơi gò đồi, thiếu nước sang trồng màu góp phần cải tạo đất, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh hại cho sản xuất vụ sau.