Vì sự nghiệp chăm lo sức khỏe nhân dân

(NTO) Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng năm 2018, ngành Y tế tỉnh nhà với sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, ngày càng hoàn thiện trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Xác định dự phòng là nhiệm vụ then chốt trong công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, thời gian qua, ngoài củng cố mạng lưới, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế dự phòng các tuyến, Sở Y tế tích cực chỉ đạo các cơ sở y tế, đặc biệt các trung tâm y tế huyện, thành phố, trạm y tế xã, phường đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nâng cao ý thức phòng dịch bệnh cho nhân dân; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm vững tình hình dịch tễ trong cộng đồng để phát hiện, xử lý kịp thời ổ dịch, hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát lây lan trên diện rộng. Các chương trình mục tiêu quốc gia, tiêm chủng mở rộng được triển khai thực hiện tốt, mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nhờ các giải pháp tích cực, đồng bộ, ý thức phòng dịch bệnh của người dân, đặc biệt là bà con vùng sâu, vùng xa, không ngừng được nâng cao. Gặp gỡ chị Chamaléa Thị Tê, cô đỡ thôn bản ở xã Phước Thành (Bác Ái) vào một ngày cuối năm, chị phấn khởi cho biết: Thời gian qua ở địa phương chưa có ca tai biến sản khoa nào. Hiện đa số chị em phụ nữ đã có nhận thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân, nhất là sức khỏe sinh sản; hễ có bầu đều đi khám thai; sinh con thì đến trạm. Bà con ý thức hơn ăn chín, uống sôi, vệ sinh môi trường sống ... để phòng ngừa dịch bệnh... Nhờ đó, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm dần”.

Các bác sĩ Đơn vị Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuẩn bị thực hiện
kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành cho bệnh nhân. Ảnh: B.T

Trong năm 2018, toàn tỉnh có 11.436 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đẩy đủ 8 bệnh truyền nhiễm, đạt 97%; tiêm UV2 cho gần 9.500 phụ nữ có thai, đạt 98%; tiêm uốn ván sơ sinh cho 11.282 trẻ, đạt 96%. Các bệnh truyền nhiễm: sốt xuất huyết, tay chân miệng, lao… đều được kiểm soát tốt.

Nâng cao chất lượng khám và điều trị

Trạm Y tế xã Phước Kháng (Thuận Bắc) được đầu tư xây dựng khang trang, phục vụ
tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương. Ảnh: V.M

Cùng với tăng cường phòng chống dịch bệnh, chất lượng khám, điều trị bệnh cũng không ngừng được nâng cao. Bác sĩ Lê Minh Định, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế được quan tâm đẩy mạnh nhằm tạo nền tảng vững chắc, điều kiện thuận lợi nâng cao hiệu quả, chất lượng khám và điều trị. Dẫu còn nhiều khó khăn về nguồn lực, nhưng tỉnh đã rất quan tâm đầu tư, bổ sung, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh việc ứng dụng, chuyển giao các kỹ thuật chuyên môn sâu, kỹ thuật mới; thực hiện các chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là bác sĩ giỏi, trong đó đặc biệt ưu tiên cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh- đơn vị đầu ngành trong công tác khám và điều trị của tỉnh nhà. Thông qua các đề án: 1816, Bệnh viện vệ tinh, bệnh viện đã tiếp nhận và thực hiện nhiều kỹ thuật mới do một số bệnh viện tuyến trên chuyển giao. Hiện bệnh viện đã thực hiện khoảng 300 kỹ thuật của tuyến Trung ương. Trong năm 2018, bệnh viện tiếp nhận trên 383.000 bệnh nhân đến khám và điều trị; trong đó điều trị nội trú trên 56.000 lượt; công suất sử dụng giường bệnh đạt 115,4%.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: V.M

Ngoài nâng cao chất lượng chuyên môn, ngành Y tế quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ y tế rèn luyện y đức; thực hiện “Đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh của nhân viên y tế” nhằm đáp ứng ngày càng cao yêu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Năm 2019, ngành Y tế tăng cường các hoạt động y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh, không để xảy ra dịch lớn, quản lý các bệnh không lây nhiễm, ATTP... Đồng thời tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế để triển khai thực hiện tốt mô hình “Bác sĩ gia đình”. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiến độ thực hiện Đề án Phát triển Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên bệnh viện hạng I, quy mô 1.000 giường bệnh theo kế hoạch đề ra; không ngừng nâng cao ý thức đổi mới tinh thần, thái độ làm hài lòng người bệnh cho đội ngũ cán bộ y tế... Phấn đấu đến cuối năm, toàn tỉnh có tử suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi dưới 15/10.000; 56/65 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; 72,3% trạm y tế có bác sĩ làm việc; tỷ lệ giường bệnh đạt 27,1 giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ bác sĩ đạt 9 bác sĩ/vạn dân; trên 95% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ... Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, tinh thần đoàn kết, ngành Y tế sẽ thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Nghị quyết 20 của Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.