‘Nóng’ trong tuần: ‘Xe biển xanh’ vào sân bay; TP Hà Nội cấm ghi hình khi tiếp công dân

Các vụ việc: Xe biển xanh của Bộ Công Thương vào đón người nhà tại chân máy bay; TP Hà Nội ban hành quyết định cấm ghi hình khi tiếp công dân; xe khách chở sinh viên đi thực tập mất phanh lao xuống vực sâu trên đèo Hải Vân và truy tố nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro… thu hút sự quan tâm của dư luận trong tuần qua.

Cần hơn một lời xin lỗi

4 ngày sau vụ việc Văn phòng Bộ Công Thương điều xe công vào tận chân cầu thang máy bay đón người nhà của Bộ trưởng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành. Bộ trưởng cho biết đã báo cáo với các cấp lãnh đạo cấp trên; đồng thời sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ vụ việc để đảm bảo không xảy ra việc tương tự trong tương lai. Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, do thời điểm đó đang phải nằm điều trị tích cực tại Khoa tim mạch, bệnh viện Bạch Mai theo yêu cầu của Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương, nên phản hồi muộn.

Thư xin lỗi của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Dư luận cho rằng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mắc bệnh phải nằm viện điều trị tích cực là việc ngoài mong muốn, cần được chia sẻ, cũng như việc đứng ra xin lỗi công khai là cần thiết. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cần có lời giải thích rõ ràng, thuyết phục, để nhận được sự chia sẻ hơn từ phía công luận xã hội và các cơ quan ban ngành, tránh tiếp diễn những ồn ào mang tính suy diễn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, danh dự của người lãnh đạo.

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng số 03/Ctr-VKSTC-V3 và phân công Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP). Hai bị can trong vụ án này gồm: Từ Thành Nghĩa (sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP), Võ Quang Huy (sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

TTXVN phát

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định: Trong năm 2013 – 2014, hai bị can Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào Ngân hàng OceanBank, do đó đã được Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng). Cụ thể: Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 6,7 tỷ đồng và 130. 000 USD; Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD. Đây là những hành vi nghiêm trọng dẫn tới việc hai bị can bị khởi tố, truy tố theo Điều 355 – Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017.

Bộ Xây dựng thanh tra hàng loạt “đại gia” bất động sản trong năm 2019

Theo Quyết định số 1369/QĐ-BXD phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ sẽ triển khai 90 cuộc thanh tra chuyên ngành về hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản đối với các đơn vị như: Công ty CP Thương mại Đầu tư P.H Nha Trang tại dự án chung cư xã hội P.H Nha Trang; Công ty CP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang tại Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Euro Window Nha Trang (Dự án Movenpick Cam Ranh Resort); Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường tại Dự án Alma Resort Cam Ranh…

Các dự án: Mipec City View ở quận Hà Đông và Mipec Riverside quận Long Biên (Hà Nội); dự án Square Filed (Tây Ninh) và Tổ hợp văn phòng, Trung tâm thương mại và khu căn hộ Golden Filed; Grand Plaza (Hà Nội); Tổ hợp chung cư cao cấp N01 T5, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội); Chung cư Quảng Ninh, TP Hạ Long (Quảng Ninh); Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH MTV (SGCC) tại các dự án Cao ốc SGCC - Bình Qưới 1 và Bình Quới 2 và Dự án Soho Premier Bình Thạnh; Công ty CP địa ốc Sài Gòn Thương Tín tại các dự án: Carillon 5, quận Tân Phú; Khu phức hợp thương mại dịch vụ nhà ở xã hội (Jamona City), quận 7… cũng trong “tầm ngắm’ của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, trong năm 2019, sẽ có 10 sở Xây dựng thuộc diện thanh tra quản lý nhà nước về quản lý nhà và thị trường bất động sản, thẩm định thiết kế, cấp chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho tổ chức và cá nhân (giai đoạn 2015 - 2018). Tuy nhiên, dư luận đặc biệt quan tâm tới việc sớm công bố công khai các kết luận sau thanh tra, để người dân nắm rõ thông tin các sai phạm nếu có và đầu tư đúng địa chỉ.

Xe khách chở sinh viên thực tập lao xuống vực đèo Hải Vân

Sau hàng loạt vụ tai nạn nghiêm trọng, thảm khốc liên tục xảy ra ngay đầu năm mới 2019 do những “hung thần” xe container gây ra, báo động về đạo đức lái xe xuống cấp, đặt dấu hỏi tới các cơ quan chức năng xung quanh vấn đề đào tạo, sát hạch, cấp phép và buông lỏng xử phạt vi phạm đối với lái xe, chủ doanh nghiệp vận tải, vụ xe khách chở 21 sinh viên lao xuống vực sâu 20 m đèo Hải Vân ngày 8/1 tiếp tục báo động tới các cơ quan chức năng về vấn đề nêu trên đối với lái xe khách.

Xe khách bị nạn được kéo lên khỏi vực sâu tại đèo Hải Vân. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo Công an Thừa Thiên - Huế, từ thông tin hiện trường, lời khai của nhân chứng, lái xe và phụ xe cho thấy, lái xe khách lao xuống vực có dấu hiệu vượt ẩu dẫn đến tai nạn. Lực lượng chức năng đang củng cố tài liệu, hồ sơ để khởi tố vụ án, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự người vi phạm. Dư luận cho rằng người dân cần được sự đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông và các giải pháp ngăn chặn từ gốc vấn nạn tai nạn giao thông do lái xe thiếu ý thức, coi thường luật pháp, tính mạng người khác gây ra.

Tranh cãi về việc UBND TP Hà Nội cấm ghi hình tại trụ sở tiếp dân

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 12/QĐ-UBND về nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân. Trong đó đáng chú ý là nội dung cấm công dân quay phim, chụp ảnh cán bộ tiếp công dân khi chưa được sự đồng ý. Tuy nhiên, Quyết định này đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi.

Về vấn đề này, dư luận cho rằng, với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và thực hiện quyền giám sát của công dân đối với hoạt động của các cán bộ, viên chức, của cơ quan Nhà nước, thì việc ghi âm, ghi hình sẽ có tác dụng trong việc thu thập các chứng cứ, thực hiện quyền giám sát để những người thi hành công vụ có ý thức tốt hơn, có trách nhiệm hơn trong việc phục vụ nhân dân, thể hiện công khai, minh bạch, dân chủ.

Do vậy, trong trường hợp UBND TP Hà Nội đưa ra quy định này trong nội quy tiếp công dân, thì cũng cần có luận giải, giải thích về căn cứ pháp lý trong kỹ thuật xây dựng văn bản đối với nội dung này để người dân hiểu và tự nguyện chấp hành. Bên cạnh đó, việc ban hành các văn bản dưới Luật không được trái với nội dung của Luật, Bộ luật, Hiến pháp.

Theo Báo Tin tức-TTXVN