Cách chế biến đa dạng: cá thu kho riềng, cá thu sốt cà chua, cá thu kho tộ, cá thu kho tiêu..., là thực đơn hấp dẫn.
Các thu rất giàu protein và acid amin cần thiết, chất béo, Ca, P, Fe, Mg và các loại sinh tố A, D, E. Đặc biệt, dầu gan cá thu có nhiều sinh tố A, D, chất omega-3, cần thiết cho tăng trưởng bảo vệ thị lực chống khô mắt, viêm loét giác mạc do thiểu dưỡng và còi xương; giúp giảm mỡ trong máu.
Cá thu kho tiêu gừng là món ăn bổ dưỡng tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em.
Theo Đông y, cá thu vị ngọt, bình, không độc; vào tỳ vị can thận. Có công dụng bổ ích nguyên khí, hòa dưỡng tạng phủ, cường thận, kiện cốt.
Dùng cho mọi trường hợp suy nhược, thiểu dưỡng, khí hư, huyết hư, mệt mỏi, lao bỏng nặng, suy kiệt ăn kém, gầy yếu sút cân, đau đầu chóng mặt, mỏi mắt. Sau đây là một số món ăn thuốc từ cá thu.
Cá thu hầm hoài sơn sâm kỳ: cá thu 200g, đảng sâm 15g, hoàng kỳ 200g, hoài sơn 15g. Cá thu làm sạch, bỏ ruột, cho cùng các vị thuốc, thêm gia vị hầm nhừ, sau bỏ bã thuốc.
Tác dụng bổ dưỡng tạng phủ, ích khí kiện tỳ. Rất thích hợp cho người tỳ vị hư, tiêu chảy dài ngày, phụ nữ huyết trắng, rong kinh, rong huyết, các trường hợp thoát vị, sa dạ dày, sa trực tràng, sa tử cung, suy kiệt thiểu dưỡng.
Có thể thêm trong thực đơn này bạch truật 15g, vẫn để nguyên hoàng kỳ hoặc bỏ hoàng kỳ thành thực đơn cá thu hầm sâm truật hoài sơn.
Cá thu kho tiêu gừng: cá thu (làm sạch, bỏ ruột) thêm gừng tươi, bột tiêu, gia vị kho nhừ ăn thường ngày. Có tác dụng bổ dưỡng tạng phủ nguyên khí.
Dùng cho mọi giới tuổi, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ có thai, sau đẻ, trẻ em, người bị tiêu chảy, kiết lỵ dài ngày.
Làm đẹp da, giảm mụn: là thực phẩm chức năng có tác dụng làm giảm bớt mụn trên mặt, xẹp nhanh các mụn bọc do omega-3 giúp bảo vệ tế bào chống lại sự tấn công của vi khuẩn.
Hỗ trợ điều trị vảy nến: mỗi ngày dùng 150g cá, dùng liên tục có thể làm giảm thuốc thuộc nhóm corticoid mà không mất hiệu quả chữa bệnh nhờ omega-3, có tác dụng ức chế chất sinh viêm trong bệnh vảy nến như leucotrien 3 và 5.
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại