Nhiều hộ dân ở Phước Hậu làm mứt táo phục vụ Tết

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường ngày Tết, trong những ngày này, người dân xã Phước Hậu (Ninh Phước) đang tất bật với nghề làm mứt táo; góp phần mang đến hương vị đậm đà cho ngày Tết, đem lại thu nhập khá cho bà con.

Thời điểm cận kề Tết, nghề làm mứt táo gần như trở thành truyền thống của nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Phước Hậu. Trò chuyện với bà Tống Thị Thảo, ở thôn Trường Thọ, chúng tôi được biết, năm nào dịp Tết bà cũng làm từ 150-200kg mứt táo để biếu người quen và bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Bà Thảo, chia sẻ: Mấy ngày nay, nhiều mối quen gọi điện đặt hàng liên tục, từng thành viên trong gia đình, mỗi người mỗi việc tranh thủ làm mứt để kịp giao cho khách. Để cho ra một mẻ mứt táo thơm ngon, bắt mắt, quả táo phải được lựa chọn kỹ càng, không bị hư; quả táo sau khi được tách hột, đem nấu với đường phèn, sau đó phơi từ 3-4 ngày, rồi đem sấy khô là thành phẩm hoàn chỉnh. Với giá bán 90 ngàn đồng/kg, dự tính 100 kg mứt táo, sau khi trừ đi chi phí, gia đình bà thu lãi từ 7,5-8 triệu đồng.

Nghề làm mứt táo, giúp gia đình bà Tống Thị Thảo ở thôn Trường Thọ
có thêm thu nhập, đón Tết đầm ấm.

Chị Lê Thị Phượng, ở thôn Trường Sanh cũng nhận được hàng chục đơn đặt hàng. Chị Phượng, phấn khởi, cho biết: Do sản phẩm làm bằng phương pháp thủ công, hoàn toàn không sử dụng hóa chất, nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài ra, tôi chú trọng đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo niềm tin cho khách hàng. Nhờ thu nhập ổn định từ nghề mứt táo, giúp gia đình đón Tết tươm tất hơn…

Ông Nguyễn Như Hùng Triết, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hậu, cho biết: Toàn xã có 150 ha táo, hiện nay bà con đang bước vào thu hoạch khoảng 50% diện tích. Ngoài bán táo tươi, trên địa bàn xã có hơn 100 hộ làm nghề mứt táo bán Tết. Nhiều năm qua, mứt táo trở thành món ăn đặc sản của khách hàng trong và ngoài tỉnh, giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương lúc nông nhàn, có thêm điều kiện đón Tết sung túc.