Hấp dẫn suối Lạnh

Nằm cách Tp. Phan Rang- Tháp Chàm khoảng 40 km về hướng Tây- Bắc, rừng núi quanh suối Lạnh còn giữ được nét nguyên sinh, quanh năm rợp bóng cây xanh. Nước suối trong vắt len lỏi chảy róc rách qua những gềnh đá tạo thành âm thanh thiên nhiên hoang dã, trữ tình. Suối Lạnh thuộc xã vùng cao Phước Chiến (huyện Thuận Bắc) đang trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút du khách gần xa.

Suối Lạnh- điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở vùng cao Phước Chiến.

Đến với suối Lạnh (tiếng Raglai gọi là Cro Saraoai) vào những ngày đầu năm mới 2013, chúng tôi được sống trong không gian xanh biếc yên lành. Con người như nhận được sự che chở bảo bọc của rừng cây đại ngàn trùm bóng mát rượi xuống dòng suối. Những tảng đá bằng phẳng như những chiếc tràng kỷ được tạo hoá sắp đặt cho con người đến nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả. Nước suối trong vắt mát lạnh phát nguyên từ dãi núi Xanh. Nước suối chảy không bao giờ cạn là mạch nguồn chính làm nên công trình thuỷ lợi hồ Sông Trâu hùng vĩ tưới cho hàng ngàn hecta đất canh tác phía hạ nguồn.

Tuy chưa có chương trình quảng bá giới thiệu của các ngành hữu quan nhưng nét đẹp hoang sơ của suối Lạnh đã mời gọi du khách gần xa tìm đến thăm thú, vui chơi. Du khách từ thành phố Hồ Chí Minh ra, từ Nha Trang vào, từ Phan Rang lên gặp gỡ giao lưu thưởng ngoạn nét đẹp thiên nhiên của vùng non nước Phước Chiến. Nếu du khách khởi hành từ thành phố Phan Rang- Tháp Chàm sau khoảng 90 phút chạy xe máy là đến thôn Tập Lá. Đường lên xã vùng cao Phước Chiến được Nhà nước đầu tư xây dựng kiên cố nên việc đi lại rất thuận lợi. Gởi xe cho người dân địa phương trông coi, du khách cuốc bộ khoảng 1 km là đến điểm du lịch suối Lạnh. Dọc đường đi bộ vừa thư giản vừa nghe tiếng chim rừng vui hót trong những tán lá xanh mướt nắng miền cao ban mai. Về Phước Chiến thưởng ngoạn thiên nhiên suối Lạnh, hòa mình trong đời sống văn hóa đặc sắc của đồng bào Raglai. Du khách được “tận mục sở thị” các nghệ nhân dân gian biểu diễn mả la hòa quyện cùng tiếng đàn chapi tạo nên âm thanh độc đáo của cư dân bản địa. Được thưởng thức hương vị rượu cần ngọt ngào ấm áp với cung cách mời rượu ân cần tỏ lòng mến khách của thiếu nữ địa phương…

Nước suối Lạnh là mạch nguồn chính của hồ Sông Trâu có sức chứa trên 31 triệu mét khối nước
phục vụ tưới 3.000 ha đất sản xuất nông nghiệp huyện Thuận Bắc.

Anh Nguyễn Nam, Phó chủ tịch UBND xã Phước Chiến cho biết vào những dịp lễ tết, mỗi ngày có 300- 500 du khách đến nghỉ ngơi vui chơi tại suối Lạnh. Phía thượng nguồn suối còn có những thác nước hấp dẫn dành cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên. Nếu được ngành Du lịch mời gọi các nhà đầu tư mở đường từ thôn Tập Lá đến suối Lạnh sẽ tạo nên không gian du lịch sinh thái hấp dẫn du khách gần xa.