• Trồng hoa vạn thọ bán Tết
  • (NTO) Những năm gần đây, mặc dù không cạnh tranh được với nhiều loài hoa khác từ Đà Lạt, nhưng người trồng hoa vạn thọ ở phường Văn Hải (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm) vẫn sống được với nghề. Bởi Tết đến, ngoài cành mai thì nhiều nhà vẫn còn chưng hoa vạn thọ trên bàn thờ tổ tiên. Hơn nữa, giá hoa vạn thọ vừa túi tiền mọi người và vì mang tên “vạn thọ” nên được nhiều người sử dụng với mong ước cuộc sống như tên loài hoa này. Đây chính là lợi thế để hoa vạn thọ sống mãi với thời gian.
  • Từ hơn nửa thế kỷ qua, người dân phường Văn Hải đã trồng hoa vạn thọ bán vào dịp Tết Nguyên đán. Gia đình chị Quyên có hơn 20 năm trồng hoa vạn thọ bán tết cho biết: Vạn thọ có thể trồng quanh năm nhưng vụ chính là vào dịp Tết Nguyên đán. Hiện nay trên thị trường có nhiều giống hoa vạn thọ, trong đó có 2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Đối với vạn thọ lùn thì gieo trồng muộn nhất là vào ngày 5-11 Âm lịch, vạn thọ cao thì gieo trồng muộn nhất là 25-10 Âm lịch. Với 1 sào đất trồng vạn thọ, gia đình tôi có lãi trên 20 triệu đồng. Trong những ngày này, trên những vườn hoa vạn thọ phường Văn Hải nhộn nhịp thương lái đến thu mua đưa đi bán lẻ ở các chợ. Anh Cao Văn Nam, ở phường Bảo An cho biết: Cứ vào mỗi dịp tết là vợ chồng lại xuống đây mua hoa vạn thọ chở đi bán ở các chợ vùng quê. Nghề mua bán hoa vạn thọ dịp Tết có thu nhập khá, gia đình có thêm một khoảng kha khá để trang trải trong những ngày Tết. Chị Mai Thảo ở phường Mỹ Hương chở con xuống xem hoa cũng dừng xe ghé nhà chị Quyên mua vài chậu hoa vạn thọ, bộc bạch: Nhìn thấy vạn thọ là thấy tết sắp đến rồi. Hiện nay có rất nhiều loại hoa nhưng tôi vẫn thích màu vàng rực rỡ của hoa vạn thọ. Cứ nhìn thấy hoa vạn thọ là lại nhớ đến ngày xưa, cứ mỗi khi tết đến mẹ tôi lại mua hoa vạn thọ về đơm với mong ước mọi người vui sống trường thọ trong năm mới.

    Thương lái thu mua hoa vạn thọ.

    Mùa trồng vạn thọ bán tết chỉ hơn 2 tháng nhưng cho thu nhập cao gấp 2 – 3 lần so với trồng các loại hoa màu khác. Vạn thọ thích hợp với vùng đất cát ven biển nên Văn Sơn trở thành làng hoa vạn thọ lâu đời nhất của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Các chủ vườn bán nguyên đám cho thương lái với giá từ 15 – 20 ngàn đồng/cây; người mua nhổ bỏ gốc bó bầu chuyển đến các chợ quê bán với giá 25 – 30 ngàn đồng/chậu. Hoa vạn thọ tuy dân dã nhưng không thể thiếu trong mỗi nhà vào dịp đón Tết cổ truyền dân tộc, góp phần tạo nên hương sắc tươi thắm cho mùa xuân mới.