• Độc đáo tháp Chăm Ninh Thuận
 • (NTO) Ngày 22- 12- 2016 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 2499/QĐ-TTg xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với tháp Hòa Lai và tháp Pô Klong Garai. Việc hai cụm tháp này được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt cùng với các chính sách đầu tư tạo động lực đưa ngành du lịch tỉnh ta phát triển lên tầm cao mới.
 • Tháp Hòa Lai gồm tháp Bắc và tháp Nam thuộc địa bàn xã Bắc Phong (Thuận Bắc) một trong những cụm tháp Chăm được xây dựng vào cuối thế kỷ VIII đầu thế kỷ IX, mang phong cách kiến trúc điển hình thành công nhất của thời kỳ này, hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Tháp Bắc được chạm khắc hình người, mặt chim Garuda và hoa lá rất tinh xảo. Ở hướng Đông tháp có một cửa ra vào, ba hướng còn lại chỉ là cửa giả dùng để trang trí hình người. Vào trong tháp xây dựng gạch nhỏ dần lên, có các ô hình tam giác để gắn đèn khi cúng tế. Tháp Nam mặt tường gạch chạm khắc hoa văn nhưng ở dạng phác thảo. Tháp Hòa Lai có kiến trúc trang trí hoa văn độc đáo thu hút du khách trên đường thiên lý Bắc Nam dừng chân thưởng lãm.

  Tháp Pô Klong Garai thuộc địa bàn phường Đô Vinh (Phan Rang- Tháp Chàm) là quần thể kiến trúc được xây dựng vào thế kỷ XIII. Garai (1151-1205) là vị vua Chăm có công lớn trong việc dẫn thuỷ nhập điền. Khi Poklong Garai qua đời được nhân dân xây tháp vào cuối thế kỷ XIII để tôn thờ ông. Cụm tháp bao gồm tháp chính cao 20,5 mét, tháp lửa cao 9,31 mét và tháp cổng cao 8,56 mét. Bên trong tháp chính có thờ tượng vua Pô Klong Garai bằng đá dưới hình thể Mukhalinga và một tượng bò thần Nadin bằng đá ở lối ra vào. Công trình có trình độ kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc đạt đến đỉnh cao. Tại đây diễn ra lễ hội Katê hàng năm với các nghi thức rước y trang, mở cửa tháp, tắm tượng thần mang đậm sắc thái tâm linh thu hút đông đảo đồng bào Chăm và du khách đến tham quan.

  Ông Nguyễn Văn Linh, Trưởng Ban quản lý di tích tỉnh cho biết Nhà nước đã đầu tư hàng chục tỉ đồng trùng tu, tôn tạo tháp Hòa Lai và tháp Pô Klong Garai đón tiếp mỗi năm 120- 150 ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu văn hóa Chăm.

  Phóng viên Báo điện tử Ninh Thuận ghi lại một số hình ảnh kiến trúc tháp Hòa Lai và tháp Pô Kong Garai:

  Cụm tháp Hòa Lai gồm tháp Bắc và tháp Nam thuộc địa bàn xã Bắc Phong,Thuận Bắc.
   
   
  Tháp Bắc có kiến trúc khối vuông vững chải với nhiều họa tiết đặc sắc.
   
   
  Tháp Nam mặt tường gạch chạm khắc hoa văn nhưng ở dạng phác thảo.
   
   
   
  Cấu trúc xây dựng tháp Hòa Lai gồm có ba tầng vững chải.
   
   
   
  Những mảng điêu khắc hình tượng người và chim Garuda.
   
   
   
  Họa tiết hoa văn đặc sắc của tháp Hòa Lai.
   
   
  Cửa vào tháp Hòa Lai được mở về hướng Đông.
   
   
  Toàn cảnh cụm tháp Pô Klong Garai thuộc địa bàn phường Đô Vinh.
   
   
   
   
  Họa tiết hoa văn và tượng thần trang trí trên các góc tháp.
   
   
   
   
  Tháp Pô Klong Garai vào dịp lễ hội Ka tê hàng năm.
   
   
   
   
  Du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại tháp Pô Klong Garai.