Bắp xào tôm khô

(NTO) Không chỉ là món ăn vặt mà bắp xào tôm khô còn hội đủ thành phần và các chất dinh dưỡng.

Ảnh minh họa.

Nguyên liệu: Bắp non, bơ, hành lá, tôm khô, tương ớt và gia vị nêm nếm…

Cách thực hiện:

Tôm khô để xào phải thật khô và có mùi thơm đặc trưng. Còn bắp thì phải là bắp nếp mới thơm ngon. Bắp không già quá và cũng không non quá. Bắp mua về, lặt hạt, bỏ mày rồi hấp hoặc luộc cũng được, nhưng bắp sẽ giảm vị ngọt hơn.

Tôm khô rửa sạch rồi ngâm vào một ít nước sôi khoảng 30 phút cho nở ra. Làm nóng bơ trong chảo với hành tím và tỏi băm nhuyễn, rồi cho tôm vào đảo nhanh tay, nêm ít nước mắm ngon, đường và bột ngọt cho vừa khẩu vị. Khi tôm chín, thì cho số bắp đã hấp vào. Tuỳ lượng bắp nhiều hay ít mà cho bơ hoặc dầu hào cùng các gia vị thích hợp. Trước khi tắt bếp người ta thường cho thêm vào đó vài muỗng hành phi hay hành lá xắt nhỏ cho có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Cuối cùng, bày món bắp xào tôm khô ra đĩa, trang trí rau ngò, hành phi lên trên. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được vị béo ngọt của bắp, vị thơm ngon đậm đà của tôm khô hòa quyện với vị cay nhẹ của ớt, mùi thơm của hành lá, hành khô rất hấp dẫn. Với món này bạn có thể sử dụng làm món ăn vặt hay món khai vị trong các bữa tiệc nhỏ của gia đình đều rất phù hợp.