Cá hấp cuốn bánh tráng - Món ngon vùng biển

(NTO) Từ xa xưa, người dân vùng biển đã tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có để đưa nhiều món ăn vào danh sách ẩm thực. Một trong những món ăn dân dã đó, là món cá biển hấp cuốn bánh tráng.

Linh hồn của món ăn đó tất nhiên là cá biển, chính xác là cá nục và cá bạc má – bởi 2 loại cá trên, thịt mềm đến tận xương. Bạn hãy chọn những con cá nục nhỏ nhắn cỡ bằng hai ngón tay, vừa đủ để nằm gọn khi cuốn bánh tráng. Còn với cá bạc má, bạn cũng phải chọn cá có độ lớn vừa phải thì cá hấp lên mới ngọt. Tùy theo sở thích và những nguyên liệu có sẵn trong nhà, bạn có thể hấp cá với hành lá, hành tây, ớt, thơm, cà chua…. bởi hành tây sẽ khử mùi tanh của cá, dùng cà chua và thơm để cá mềm và ngọt hơn.

Ảnh minh họa.

Đầu tiên, ướp cá khoảng 15 phút với tỏi, nước mắm nhĩ, bột ngọt, đường và muối. Nhớ là dùng ít gia vị để không lấn át mùi cá biển tươi và cũng để chén nước chấm chua ngọt của bạn có dịp lên ngôi. Loại rau truyền thống của cá hấp cuốn bánh tráng thường là rau muống, bạn nên chọn loại rau muống tươi, giòn, xanh mướt và có cọng nhỏ. Lặt rau muống, rửa sạch rồi ngắt từng khúc sao cho vừa vặn để cuốn, đừng quên ngâm với một ít nước đá để giữ độ giòn của rau.

Khi cá đã ngấm gia vị, xếp cá vào dĩa, cho thêm một ít thơm cùng hành tây và cà chua cắt múi. Sau đó, cho dĩa cá vào nồi hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng hấp độ 10-15 phút là cá chín. Lưu ý là nên canh chừng cho cá vừa chín tới mới ngon, nếu hấp quá lâu cá sẽ bị nứt, nát và mất ngọt.

Trong lúc chờ đợi thì ta chuẩn bị nước chấm với chanh, tỏi, ớt, đường và nước mắm ngon. Lưu ý, khi cá chín, cho thêm vào chén nước chấm một ít nước cá (tiết ra trong quá trình hấp), để nước chấm thêm phần đậm đà.

Ăn cá hấp cuốn bánh tráng khá đơn giản. Nhúng sơ bánh tráng qua nước, cho cá và rau muống lên, dùng tay cuốn lại, chấm sơ nước mắm là tùy nghi thưởng thức. Với cá bạc má, họ cho từng thớ cá chắc ngọt vào cuốn. Riêng với cá nục, nhiều người còn gắp nguyên con trải lên “thảm” rau muống xanh tươi. Họ bảo, xương cá nục mềm, ăn vậy mới thấm thía thế nào là “ngon từ thịt, ngọt từ xương”.