Bánh su sê (phu thê)

(NTO) Nguyên liệu cần có: cho khoảng 30 cái bánh: Phần bột bánh: 400g bột năng, 100g đường cát trắng, 1 bó lá dừa, 750ml nước lọc, 1/2 chén dừa bào sợi mỏng, 2 muỗng canh dầu ăn; phần đậu xanh: 50g đậu xanh đã sát vỏ, 50g đường cát trắng, 2 ống va ni, lá dứa; lá dừa dùng để lót và gói bánh; khuôn chữ nhật nhỏ.

Cách làm như sau: 

Đầu tiên đậu xanh đãi sạch, ngâm vào nước ấm khoảng hai tiếng rồi cho vào nồi, hấp chín, giã mịn. Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, cho đậu xanh, đường vào đảo đều đến khi đường và đậu xanh khô lại thì cho va ni vào rồi tắt bếp, để qua một bên. Kế tiếp, lá dứa xay mịn, lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Hòa phần nước cốt với nước lọc để đủ 750ml nước.

Tiếp tục trộn đều hỗn hợp bánh gồm bột năng, đường, dầu ăn, dừa sợi, vào nồi nhỏ, đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ, đồng thời khuấy thật đều tay, đến khi hỗn hợp bột vẫn còn mềm nhão và nặng tay thì tắt bếp, bạn có thể thử bằng cách múc một ít hỗn hợp vào muỗng, hỗn hợp bột chảy thành dòng ngắt quãng là đạt. Lá dừa rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ lót vào đáy khuôn và lót dài ra một chút để dễ lấy bánh ra và bánh lại có mùi thơm. Dùng muỗng nhựa múc một ít bột cho vào khuôn rồi cho một ít đậu xanh vào giữa, ấn đều tay. Chế thêm một ít bột lên phía trên bề mặt đậu xanh, dùng muỗng láng đều cho mặt bánh đẹp.

Cuối cùng, xếp đều bánh vào xửng. Nồi hấp bạn nên cho nhiều nước, khi nước sôi thì mới bỏ xửng hấp vào, đậy kín nắp, thỉnh thoảng dùng khăn sạch lau nước đọng dưới thành nắp.

Chú ý: Khi hấp, bạn hấp lửa nhỏ để bánh không bị bung nhân và tràn ra ngoài, hấp 10-12 phút là bánh nổi, bề mặt thấy trong là bánh đã chín.

Bánh sau khi chín, ta để thật nguội, lấy ra khỏi khuôn và có mùi thơm phức của đậu và va-ni. Lúc này tác phẩm hình thành phía ngoài là hình hộp vuông với màu xanh ngắt của lá dừa, bên trong hiện ra mặt bánh trong vắt có điểm màu vàng của nhân đậu xanh, lẫn thêm vài sợi dừa xắt mỏng, càng nhìn càng thấy nét duyên dáng của quê hương ẩn trong đó. Chúc các bạn thành công với cách làm này.