Phát triển vùng nguyên liệu làm vang nho

(NTO) Sau thời gian trồng thử nghiệm với các giống nho làm rượu vang được nhập từ Châu Âu, Công ty TNHH Ladora-Farm Ninh Thuận đã lựa chọn được 6 loại giống: Syrah, Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Franc có đặc tính phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Ninh Thuận để đưa vào sản xuất trên diện tích 20 ha ở xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn).

Ông Hán Hữu Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ladora-Farm Ninh Thuận cho biết: Ngoài việc cơ giới hóa quy trình sản xuất, như cắt cành, làm cỏ, bón phân… toàn bộ diện tích được tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nguồn nước, phù hợp với điều kiện thời tiết ở địa phương.

Vùng nguyên liệu vang nho ở xã Mỹ Sơn, Ninh Sơn.

Theo ông Hà, nho vang có đặc tính chịu hạn cao, chỉ cần khoảng 60% nhu cầu nước tưới so với nho ăn trái truyền thống. Trong thời gian đầu, cây nho chỉ cần lượng nước tưới ở mức cần thiết. Đến khi cây trưởng thành, rễ cắm sâu xuống đất, tự hút nước và dưỡng chất để sinh trưởng nên tần suất nước tưới sẽ giảm dần. Trước thời điểm thu hoạch khoảng 30 ngày, sẽ ngưng tưới để tăng độ ngọt cho trái nho. Với những đặc điểm này, nho vang chính là lựa chọn phù hợp nhất để phát triển trên vùng đất ít mưa, thừa nắng ở Ninh Thuận.