Phước Vinh Nâng cao chất lượng đạt chuẩn nông thôn mới

(NTO) Phước Vinh là một trong hai xã của huyện Ninh Phước đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư nâng cao chất lượng NTM, từng bước nâng cao đời sống của người dân.

Trở lại xã Phước Vinh vào những ngày đầu tháng 10, chúng tôi gặp nông dân nhộn nhịp ra đồng thu hoạch lúa và bắp lai vụ hè-thu 2017. Trong vụ hè-thu năm nay, toàn xã gieo trồng 350 ha bắp lai và 65 ha lúa chủ động tưới từ hệ thống thủy lợi Lanh Ra và kênh Nam. Nhờ áp dụng mô hình “1 phải, 5 giảm” nên lúa cho năng suất ước đạt 65-70 tạ/ha. Cây bắp lai đạt năng suất bình quân 65 tạ/ha, được các doanh nghiệp chế biến thức ăn gia súc bao tiêu sản phẩm. Lãnh đạo xã vận động nông dân chuyển dịch 13 ha đất lúa sang trồng các loại cây ngắn ngày đạt hiệu quả kinh tế cao như bắp giống SSB 586 với diện tích 5 ha tại thôn Phước An 1, cho năng suất 75-80 tạ/ha, với giá bán 5.500 đồng/kg, đưa thu nhập của nông dân tăng lên 42-44 triệu đồng/ha. Chính quyền địa phương mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hợp đồng với nông dân thực hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như sản xuất bắp nhân giống, bắp thương phẩm, cung cấp nguyên liệu cây bắp và trái bắp cho các cơ sở chăn nuôi bò sữa. Tính riêng giá trị sản xuất nông nghiệp của xã Phước Vinh trong 9 tháng đạt 101 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch năm, tăng 6% so với cùng kỳ. Bình quân thu nhập của người dân đạt 31 triệu đồng/năm, tăng 3,2 triệu đồng so với cuối năm 2016; phấn đấu đến cuối năm 2017 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4%.

Nông dân xã Phước Vinh thu hoạch lúa vụ hè- thu ước đạt 65- 70 tạ/ha.

Xã Phước Vinh huy động các nguồn lực hỗ trợ địa phương kiên cố hóa 52 km kênh mương, nâng hệ thống kênh mương được kiên cố hóa lên 81 km, đạt 100%, đáp ứng tốt nguồn nước sản xuất cho nông dân. Đã vận động nhân dân chung tay cùng Nhà nước bê tông 12.754 m đường giao thông, đạt 88% chiều dài các tuyến đường nội thôn trên địa bàn xã, tăng 720 m so với thời điểm đạt chuẩn NTM. Trường học, trạm y tế được đầu tư sửa chữa, nâng cấp phục vụ tốt nhu cầu học tập và khám, chữa bệnh của nhân dân. Có 4.899 người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên. HTX Dịch vụ và Môi trường Phước An 1 đảm nhận việc thu gom rác thải sinh hoạt bảo đảm môi trường nông thôn sạch, đẹp. UBND xã vừa tổ chức ra mắt mô hình “Xứ đạo bình yên” tại các giáo xứ Phước An, Liên Sơn, Bảo Vinh và Tổ xung kích an ninh gồm 25 tổ viên hoạt động trên địa bàn 5 khu dân cư. Mô hình đi vào hoạt động được các vị chức sắc và bà con giáo dân tích cực hưởng ứng, qua đó góp phần nâng cao tiêu chí về quốc phòng-an ninh… Ông Võ Minh Tứ, thôn Phước An 2, phấn khởi: Chủ trương xây dựng NTM của chính quyền được nhân dân đồng tình ủng hộ. Bản thân tôi tích cực tham gia cũng như vận động người dân chung tay cùng chính quyền xây dựng đường giao thông sạch đẹp. Đồng thời tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” do Mặt trận xã phát động. Chương trình xây dựng NTM ở xã Phước Vinh đã góp phần quan trọng, từng bước nâng cao đời sống nông dân.

Đồng chí Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Phước Vinh cho biết: Trong thời gian tới, cấp ủy và chính quyền địa phương tiếp tục huy động các nguồn lực giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và vận động nhân dân đóng góp bê tông 2 km đường nội thôn, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hợp đồng sản xuất, bao tiêu sản phẩm giúp nông dân nâng cao chuỗi giá trị nho, táo, bắp lai, dê, cừu… Mở các lớp đào tạo nghề may mặc, đan lát, tạo việc làm cho lao động là đồng bào dân tộc Raglai ở thôn Liên Sơn 2 có thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.