Phương Hải, Hộ Hải: Vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới

(NTO) Về 2 xã Phương Hải và Hộ Hải hôm nay, có thể nhận thấy bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng được chú trọng đầu tư, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đồng chí Trần Phi Mang, Chủ tịch UBND xã Phương Hải, cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về xây dựng NTM, giúp người dân thấy được vai trò chủ thể của mình, từ đó huy động sự tham gia tích cực, đồng thuận của người dân trong thực hiện từng tiêu chí. Cách làm của xã là xác định rõ: “Tiêu chí nào là Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, tiêu chí nào Nhân dân đóng góp xây dựng và tiêu chí nào Nhà nước và Nhân dân cùng làm” để tập trung nguồn lực đầu tư. Vì mục tiêu chung của xây dựng NTM chính là tạo diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc và nâng cao đời sống cho Nhân dân.

Đường giao thông nông thôn xã Phương Hải được bê-tông, tạo thuận lợi giao thương cho người dân.
Ảnh: V.M

Từ mục tiêu trên, xã đã xác định nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, diêm nghiệp là hướng phát triển kinh tế chủ đạo để nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy, địa phương tập trung vận động nông dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất theo hướng nâng cao giá trị hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, đã hình thành được các mô hình sản xuất có hiệu quả như: Mô hình “1 phải, 5 giảm” với diện tích 439 ha, năng suất bình quân 8 tấn/ha/vụ; mô hình nuôi hàu đại dương, làm muối kết hợp với nuôi artemia, nuôi bò vỗ béo... đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,3 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 5%, đời sống Nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Song song với xây dựng các mô hình kinh tế, Phương Hải còn chú trọng huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình thiết yếu phục vụ dân sinh. Từ đó, tạo được sự đồng thuận cao, người dân tích cực hiến đất, đóng góp vật chất và ngày công xây dựng. Kết quả, trong 5 năm triển khai xây dựng NTM, toàn xã đã bê-tông, cứng hóa được gần 24,5 km đường nội thôn, giao thông nội đồng, đáp ứng hiệu quả sản xuất và phục vụ dân sinh. Hệ thống trường học, trạm y tế, chợ nông thôn, công trình văn hóa được đầu tư hoàn chỉnh, góp phần nâng cao mức hưởng thụ của người dân; 98% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia; 98% hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh... Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của các cấp, chính quyền nên đến nay, xã Phương Hải đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đạt chuẩn NTM.

Cùng chung niềm vui với xã Phương Hải, những ngày này về xã Hộ Hải có thể nhận thấy bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay. Đó chính là sự quyết tâm vào cuộc của chính quyền xã và sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

Nông dân xã Hộ Hải, chuyển từ trồng lúa sang trồng cây dưa leo để nâng cao thu nhập
trong vụ mùa. Ảnh: Văn Miên

Đồng chí Lê Hải Quân, Chủ tịch UBND xã Hộ Hải, cho biết: Xác định xây dựng NTM là để thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống Nhân dân, nên ngay từ đầu triển khai, xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện. Nhờ đó, từ các nguồn vốn chương trình, xã đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ đời sống Nhân dân, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Xã đã tập trung vận động, tuyên truyền và hướng dẫn Nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, đưa các loại giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao và kháng sâu bệnh vào gieo trồng. Đặc biệt mô hình “1 phải, 5 giảm” trên cây lúa cho hiệu quả vượt trội hơn so với tập quán canh tác cũ đã được địa phương chỉ đạo nhân rộng để tăng thêm thu nhập cho người dân. Địa phương cũng xây dựng được các mô hình kinh tế như: mô hình nuôi ốc hương, hàu đại dương, tôm thương phẩm; thành lập tổ hợp tác sản xuất rau an toàn... Nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người từng bước được nâng lên, đạt 29,5 triệu đồng/năm. Trong 5 năm qua, toàn xã đã huy động được 1,2 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của Nhân dân để bê-tông gần 80,5 km đường giao thông nội thôn, nội đồng; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến đường liên thôn. Bên cạnh đó, từ các nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp kết hợp với nguồn vốn đối ứng của địa phương, xã đã xây dựng các hạng mục như: Trạm y tế, trường mẫu giáo, trụ sở thôn, chợ; bổ sung các thiết bị văn hóa-thông tin cho các Ban Quản lý thôn phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Với sự nỗ lực vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hộ Hải và sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp, ngành, đến nay, xã Hộ Hải đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Đồng chí Lê Hải Quân cho biết thêm: Thời gian tới, để duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt, xã tiếp tục rà soát lại các tiêu chí còn yếu để đầu tư thêm; tập trung tuyên truyền cho Nhân dân trong việc giữ vững và nâng cao các tiêu chí đạt được; tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế nhằm tăng thu nhập cho người dân. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc trong xây dựng xã NTM trong các năm tiếp theo.