Phương Hải tăng cường nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Xã Phương Hải (Ninh Hải) có dân số khoảng 6.491 người (1.783 hộ) sinh sống tại 3 thôn: Phương Cựu 1, Phương Cựu 2 và Phương Cựu 3. Là xã hoàn thành thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2015-2016, Phương Hải đang tăng cường nguồn lực đầu tư, quyết tâm thực hiện đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong giai đoạn 2019-2020.

Thuộc vùng đồng bằng ven phía nam và phía đông Đầm Nại, xã Phương Hải có tổng diện tích tự nhiên 1.094,35 ha, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối và một số ngành nghề, dịch vụ khác. Sau khi xây dựng xã đạt chuẩn NTM, Phương Hải tiếp tục tận dụng mọi nguồn lực của địa phương để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường sạch đẹp. Đến nay hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư nâng cấp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hầu hết các tiêu chí công nhận từ năm 2016 được nâng lên như: Đường giao thông, thu nhập, trường học, người dân tham gia bảo hiểm y tế. Cụ thể về hạ tầng giao thông, toàn xã đã có 12,826 km/13,5 km (chiếm tỷ lệ 95,01%) đường trục thôn và đường liên thôn được bê tông hóa, tức là tăng thêm 2,886 km so với năm 2016; 5,2/5,2 km (100%) đường ngõ, xóm được cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa. Hạ tầng phục vụ sản xuất như thủy lợi, đường nội đồng tiếp tục được đầu tư xây dựng, hiện có 9.198 m kênh tưới cấp I, cấp II và một số tuyến kênh cấp III (đạt 37,36 %) và 9,2 km (100%) đường nội đồng được kiên cố hóa đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất.

Đường vào trung tâm xã NTM Phương Hải. Ảnh:B.T

Tìm hiểu quá trình xây dựng NTM ở Phương Hải, chúng tôi được biết qua công tác tuyên truyền của xã, người dân được nâng cao nhận thức về trách nhiệm chung tay xây dựng NTM. Trong những năm 2016-2018, thực hiện chương trình xây dựng NTM, Phương Hải đã vận động được 46 hộ dân hiến 2.913,8 m2 đất sản xuất lúa, đất nuôi tôm để làm đường giao thông nội đồng; vận động được 4 hộ dân chấp thuận Nhà nước thu hồi đất và bồi thường tiền để thực hiện dự án nhà máy điện gió Đầm Nại, khu đất ở nông thôn Lê Tấn Sơn. Qua phong trào hiến đất, đã xuất hiện các tấm gương điển hình như: ông Phạm Nhỏ (thôn Phương Cựu 1) hiến 543m2 đất trồng lúa và anh Nguyễn Minh Quang (thôn Phương Cựu 2) hiến 244m2 đất đang canh tác để làm đường nội đồng. Theo kết quả, thống kê của UBND xã, hiện mức thu nhập bình quân của người dân Phương Hải 37,5 triệu đồng/người/năm, tăng 9,2 triệu đồng/người/năm so với năm 2016. Thu nhập tăng thêm được cho là nhờ áp dụng các mô hình sản xuất có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lợi thế của địa phương như: “1 phải, 5 giảm” trên cây lúa, nuôi hàu Thái Bình Dương, nuôi actermia trong ao ruộng muối, nuôi bò vỗ béo, nuôi tôm có lãi...

Đồng chí Trần Thị Miền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phương Hải chia sẻ: Không chỉ hiến đất làm đường nông thôn, nội đồng, người dân Phương Hải còn tham gia mua bảo hiểm y tế đạt trên 85%, tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường, đưa gia súc chăn nuôi ra khỏi khu dân cư, có đủ phương tiên thu gom rác thải. Bây giờ đến các thôn ở Phương Hải, chúng tôi có thể nhìn thấy đường nội thôn được tráng bê tông bằng phẳng, các công trình công cộng xây dựng khang trang; đơn cử thôn Phương Cựu 1, nhờ phát huy vai trò chủ thể của người dân, đã hoàn thành bê tông đường nông thôn. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên, địa hình thấp trũng, vẫn còn khu dân cư Bàu Bèo chưa làm đường bê tông; vào mùa mưa, nước không xuống hết hầm rút các nhà ven đường nên vẫn còn tình trạng nước đọng ở các tuyến đường trục thôn. Anh Hồ Ngọc Xông, cán bộ Kế hoạch, thống kê xã cho hay: Trước đây Phương Hải có 2 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, do không cạnh tranh nổi với tư nhân nên đã giải thể, nay nông dân mất chỗ dựa, rất cần có HTX mới.

“Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2018-2020, xã Phương Hải tự đánh giá đạt 18/19 tiêu chí; chỉ còn tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất chưa đạt”- đồng chí Trần Phi Mang, Chủ tịch UBND xã Phương Hải, cho biết. Cuối tháng 5 vừa qua, Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã về làm việc với UBND xã Phương Hải về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia đối với xã được công nhận xã NTM giai đoạn 2015-2016. Qua đó đoàn đã đánh giá cao những nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì giữ vững tiêu chí NTM của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Tuy nhiên bên cạnh đó, đoàn chỉ rõ xã Phương Hải cần khảo sát, đánh giá lại các tiêu chí đúng thực chất để có giải pháp cụ thể nhằm giữ vững danh hiệu xã NTM.

Từ những góp ý trên, với quyết tâm phấn đấu đạt xã NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020, Phương Hải đề ra nhiệm vụ tiếp tục duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng các tiêu chí; thực hiện nhiều giải pháp nhằm huy động hơn nữa sức dân trong xây dựng NTM. Theo đó, giải pháp chủ yếu là tiếp tục tuyên truyền, vận động thành lập HTX, tiếp tục đầu tư làm đường nông thôn, đường nội đồng, nhân rộng các mô hình sản xuất và thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững.