Thuận Bắc chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô

(NTO) Do thời tiết nắng nóng kéo dài, rừng ở huyện Thuận Bắc đang ở mức báo động cấp III, cấp cao, dễ xảy ra cháy rừng. Trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm huyện đang cố gắng thực hiện nhiều biện pháp để phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng (PCCCR và BVR) một cách nghiêm ngặt.

Thuận Bắc có tổng diện tích đất rừng 9.485 ha, trong đó có 5.669,7 ha rừng đặc dụng, 2.827 ha rừng phòng hộ, 220,17ha rừng sản xuất, phân bố tại 5 xã (Phước Kháng, Phước Chiến, Công Hải, Bắc Sơn, Lợi Hải) và được giao cho 2 đơn vị chủ rừng Vườn Quốc gia Núi Chúa và Ban Quản lý rừng đầu nguồn hồ Sông Trâu. Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện, vì mùa khô năm nay bắt đầu khá sớm, thời gian kéo dài nên đơn vị đã xây dựng và triển khai các phương án PCCCR và BVR đến các xã có rừng, thành lập tổ, đội PCCCR ở 5 xã; cung cấp đầy đủ các dụng cụ PCCCR như: bàn dập, rựa, cào, mũ, giày bảo hộ, can đựng nước…

Để nâng cao ý thức BVR cho người dân, ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với các đơn vị chủ rừng tổ chức 7 đợt tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, công tác PCCCR tại các xã có rừng cho gần 1.671 lượt người dân; tổ chức cho 22 hộ dân sinh sống bằng nghề rừng, làm rẫy ký cam kết không vi phạm. Xác định “phòng là chính”, nên ngành Kiểm lâm huyện chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt khâu 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ) để ứng cứu kịp thời khi có tình huống cháy rừng xảy ra. Đồng thời, vận động người dân không sử dụng lửa tại nơi có rừng, không lên rừng làm rẫy gây tác động xấu.

Nhằm ngăn cản tình trạng đối tượng phá rừng, tổ, đội quản lý BVR các xã đã tổ chức 18 đợt/180 lượt người tham gia kiểm tra chống phá rừng tại những khu vực trọng điểm, vùng giáp ranh giữa các xã Phước Chiến- Phước Thành (Bác Ái)- xã Cam Thịnh Tây (Khánh Hòa), Phước Kháng-Phước Trung (Bác Ái). Ngoài ra, các đơn vị còn phối hợp tổ chức 43 đợt tuần tra, kiểm soát lâm sản trên nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã và ngăn chặn không cho người đưa phương tiện vào rừng trái phép. Qua tuần tra, đã phát hiện bắt giữ 4 vụ vi phạm, tịch thu 50 kg than trái phép và phương tiện các loại. Nhờ tăng cường công tác tuần tra, truy quét thường xuyên nên hạn chế thấp nhất việc khai thác lâm sản trái phép.

Ông Đạo Văn Sanh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện cho biết: Do địa phương thực hiện tốt công tác giao rừng khoán quản, luôn hỗ trợ gạo, kinh phí cho người dân nên họ không còn mưu sinh bằng nghề rừng, hạn chế tình trạng vào rừng. Đây là điểm thuận lợi trong công tác quản lý rừng. Bên cạnh đó, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con bảo vệ rừng, chủ động trong các khâu PCCCR nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn chưa xảy ra vụ cháy rừng nào.

Trong thời gian tới, để chủ động PCCCR và BVR mùa khô, Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương án PCCCR, phối hợp với các đơn vị tăng cường tuần tra truy quét các khu vực giáp ranh, trọng điểm, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ vi phạm. Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân, Hạt Kiểm lâm thường xuyên bám cơ sở, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức và tổ chức cho người dân ký cam kết về công tác BVR và PCCCR, đồng thời tiếp tục tổ chức cho các hộ dân sống ven rừng ký cam kết không cơi nới, mở rộng diện tích rẫy, không phá rừng làm rẫy…

Tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh

Theo thông báo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ ngày 11-4-2018, cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh đồng loạt nâng lên ở cấp IV (cấp nguy hiểm, thời tiết khô hanh, hạn kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng lớn, tốc độ lan tràn lửa nhanh). Cụ thể các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, giữ nguyên cấp dự báo cháy rừng là cấp IV; các huyện, thành phố: Thuận Nam, Thuận Bắc, Ninh Phước, Ninh Hải và Phan Rang-Tháp Chàm, dự báo cháy rừng từ cấp III lên cấp IV.

Trước tình hình trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố trong tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR và PCCCR) huyện, Hạt Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, Ban Chỉ huy BVR và PCCCR các xã và các cơ quan lên quan (Công an, Quân đội…) trên địa bàn triển khai thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương án được duyệt. Ban chỉ huy BVR và PCCCR các huyện, xã, các đơn vị chủ rừng tăng cường kiểm tra, đôn đốc, bố trí lực lượng, phương tiện hậu cần, chỉ huy theo phương châm 4 tại chỗ; tổ chức trực nhật phòng cháy, chữa cháy đúng quy định. Nghiêm cấm các hành vi đốt lửa, sử dụng lửa trong rừng, ven rừng trái quy định. Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị, dụng cụ chữa cháy để tham gia ứng cứu chữa cháy rừng khi có yêu cầu và lệnh của cấp có thẩm quyền.