Dùng đậu xanh chữa bệnh

(NTO) Đậu xanh hay đậu tằm, là loại đậu thường dùng trong chế biến thực phẩm thông dụng như nấu cháo, nấu xôi, nấu chè, làm bánh, bột dinh dưỡng… Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất đường, chất béo, các vitamin và một số chất khoáng. Kinh nghiệm dân gian thường dùng đậu xanh để giải nhiệt, giải độc, giải thuốc, trị giời leo và một số chứng bệnh thông thường khác.

Theo Đông y, đậu xanh gọi là lục đậu, có vị ngọt tính hàn, hơi tanh, có công dụng thanh nhiệt, giải thử, giải độc, bù nước lợi tiểu…, dùng chữa các chứng như trúng nắng, nóng sốt, phiền khát, tiểu gắt, táo bón, giảm huyết áp, trúng độc thức ăn, ngộ độc thuốc, chống viêm nhiễm…

Gây nôn, giải độc thức ăn, giải độc thuốc uống:

- Cách 1: Ngâm vài trăm gam đậu xanh cho nở mềm, nghiền nát với nước, ngâm cho uống cách khoảng 4-5 lần, để gây nôn chất ngộ độc và giải độc dần.

- Cách 2: Dùng 100 g đậu xanh, 10 g cam thảo nấu với 1 lít nước cho chín nhừ đậu, ép nước uống nhiều lần trong ngày.

- Cách 3: Dùng bột đậu xanh sống hòa với nước chín cho uống, mỗi lần 20-30 g, ngày 4-5 lần.

Chữa say nắng: 1 chén đậu xanh, 8 g cam thảo nấu nước loãng uống dần.

Chữa chứng trúng nắng, nóng sốt: Dùng 100 g đậu xanh nấu chè lạt đường hoặc nấu thành canh ăn. Thêm 5-10 cái hoa mướp nấu chung cho ăn uống càng hay.

Nóng sốt, viêm ruột: Vỏ hạt đậu xanh 15 g nấu nước, thêm 15 g đường trắng, uống đến khi hết bệnh.

Chữa đau đầu mắt đỏ, đau họng do nhiệt: Nấu 100-200 g đậu xanh uống thay nước cả ngày.

Chữa viêm họng tắt tiếng, khan tiếng: Hấp 1/2 kg giá đậu xanh ép lấy nước, uống dần trong ngày, uống liền 5-7 ngày.