Hàn Quốc quyết tâm thúc đẩy Mỹ và Triều Tiên đàm phán

(NTO) Ngày 27-2, Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên trong bối cảnh hai nước vẫn còn những bất đồng về các điều kiện để bắt đầu các cuộc hội đàm.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk (Nô Kiu Đúc) nêu rõ: “Tiếp tục chính sách ngoại giao liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ duy trì các nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên nhanh chóng trở lại bàn đàm phán Mỹ - Triều trong khi cũng giữ liên lạc và tham vấn chặt chẽ với phía Mỹ”.

Bên cạnh đó, quan chức này còn cho rằng phát biểu mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Washington sẽ chỉ tiến hành đối thoại theo những điều kiện phù hợp cho thấy phía Mỹ rất mong muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cũng như sử dụng đối thoại làm phương tiện để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ông Noh nói: “Chính quyền Tổng thống Trump vẫn tiếp tục các biện pháp trừng phạt và gây sức ép của mình, nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Triều Tiên, trong khi luôn đưa ra thông điệp rằng Mỹ sẵn sàng tạo dựng một tương lai tươi sáng nếu Triều Tiên lựa chọn con đường đúng đắn”.

Trước đó, phản ứng về thông điệp sẵn sàng đối thoại của phía Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump không nói rõ những điều kiện phù hợp là gì, nhưng nhiều người cho rằng điều này phù hợp với lập trường của Mỹ rằng phi hạt nhân hóa Triều Tiên phải là mục đích cuối cùng của bất kỳ cuộc đàm phán nào với Bình Nhưỡng.

Khả năng đàm phán Mỹ - Triều được kỳ vọng nhiều sau khi 2 miền Triều Tiên đã nối lại cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên trong hơn 2 năm hồi tháng 1 vừa qua. Cuộc đàm phán này chủ yếu thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic vừa kết thúc ngày 25-2, song Tổng thống Moon Jae-in (Mun Chê In) một lần nữa nhấn mạnh rằng sự xích lại gần nhau giữa 2 miền Triều Tiên có thể mở cánh cửa cho cuộc đàm phán Mỹ - Triều, cũng như các cuộc đàm phán đa phương nhằm chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27-2, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ trích Chính phủ Nhật Bản phá hỏng bầu không khí hòa bình và gây gia tăng căng thẳng trong vấn đề an ninh. KCNA bình luận Nhật Bản không "hài lòng với xu hướng tái thống nhất và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên".