Tin vắn kinh tế thế giới

► Algeria

Trung tâm Tin học và Thống kê của Hải quan Algeria (CNIS) ngày 18-2 cho biết, thâm hụt thương mại của Algeria trong tháng 1-2018 là 410 triệu USD, giảm 62,2% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ chính sách giảm nhập khẩu và giá dầu tăng trở lại. Cụ thể, trong tháng 1, kim ngạch xuất khẩu tăng 13,35% lên 3,378 tỷ USD, so với mức 2,98 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đạt mức 3,788 tỷ USD, giảm 6,8% so với mức 4,064 tỷ USD của tháng 1-2017. Algeria có mức thâm hụt thương mại là 11,19 tỷ USD trong năm 2017.

► Trung Quốc

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của điện Mặt Trời, Trung Quốc đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong lĩnh vực này như từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách hỗ trợ sự phát triển của năng lượng tái tạo, trong đó có điện Mặt Trời. Trung Quốc đã đưa ra luật về năng lượng tái tạo cùng hàng loạt chính sách đồng bộ khác; thành lập các ủy ban tiêu chuẩn hóa điện Mặt Trời nhằm thúc đẩy xây dựng hệ thống tiêu chuẩn thống nhất quốc gia. Ngoài gia, chính phủ cũng nỗ lực đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển, đồng thời ứng dụng rộng rãi các công nghệ điện Mặt Trời trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trung Quốc hiện là nước chiếm tới khoảng 70% tổng sản lượng panel điện Mặt Trời của toàn thế giới.

► Công nghệ 5G

Theo Frédéric Ojardias, công nghệ 5G còn có một ứng dụng tuyệt vời hơn nữa đó là dùng để xua đuổi lợn rừng giữa lúc ngày càng có nhiều lợn rừng sống lảng vảng trên dãy núi Pyeongchang, đe dọa mùa màng, gây nguy hiểm cho cư dân, và người trượt tuyết. Nhiều camera có kết nối đã được lắp đặt xung quanh những khu vực nhạy cảm: chất lượng hình ảnh có được nhờ 5G cho phép nhận dạng tự động một con lợn rừng đang đến gần… và có thể làm cho chúng sợ bằng cách phát ra những tia sáng và một đoạn ghi âm tiếng gầm của cọp. Trong tương lai, mạng 5G sẽ rất hữu ích cho các tất cả các vật dụng có kết nối nào cần chuyển tải những khối lượng lượng dữ liệu lớn. Công nghệ này sẽ giúp phát triển mạng Internet của các vật dụng, người máy, các loại phương tiện tự vận hành. Tại Pyeongchang, xe buýt không người lái, được kết nối qua mạng 5G, đã hoạt động xung quanh các cơ sở thi đấu Olympic.