Nhân dân đón Tết vui tươi, đảm bảo an toàn

(NTO) Ngày 19-2 (Mùng 4 tết), UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các sở, ban, ngành, địa phương báo cáo tình hình công tác tổ chức các hoạt động phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Văn Bình, Phạm Văn Hậu; lãnh đạo đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Tình hình lưu thông hàng hóa, giá cả thị trường đảm bảo ổn định

Nhằm góp phần cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 5073/KH-UBND ngày 4-12-2017 về Bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh. Để chuẩn bị phục vụ Tết, các doanh nghiệp thương mại lớn trên địa bàn tỉnh đã dự trữ hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết.

Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: V.T

Bên cạnh nguồn vốn tự chủ của doanh nghiệp, UBND tỉnh đã tạm ứng Quỹ dự trữ tài chính tỉnh 18 tỷ đồng cho 4 doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn dự trữ hàng hóa phục vụ Tết (tổng giá trị hàng hóa dự trữ của 4 doanh nghiệp tham gia bình ổn là 101,966 tỷ đồng). Nhằm phục vụ tốt nhu cầu hàng hóa Tết, Sở Công Thương đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức 48 chuyến bán hàng lưu động tại 36 xã của 6 huyện, nhằm đưa hàng hóa về vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và mở 9 điểm bán hàng bình ổn trên địa bàn tỉnh. Tại các chợ, cửa hàng, siêu thị... hàng hóa được bày bán đa dạng, nhiều chủng loại, mẫu mã đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết.

Chính sách hỗ trợ Tết  kịp thời, đúng đối tượng

Được sự quan tâm của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thực hiện việc chăm lo Tết cho các đối tượng chu đáo, kịp thời; tổ chức cấp phát tiền, quà tết cho thương binh, bệnh nhân, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, các gia đình thuộc diện chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách xã hội, đồng bào sinh sống tại vùng cao, vùng sâu, vùng xa và đồng bào nghèo được kịp thời, đúng đối tượng. Cụ thể: Quà thăm đối tượng gia đình chính sách, người có công: Tổng số 15.759 suất, trên 4,2 tỷ đồng (trong đó: Quà Chủ tịch nước: 6.682 suất/1,370 tỷ đồng; quà của tỉnh: 9.077 suất/2,846,7 tỷ đồng). Quà thăm người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, gồm: Hỗ trợ Tết cho đối tượng tại cộng đồng 18.505 người/3.701 triệu đồng và đối tượng tại cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập với tổng kinh phí là 62 triệu đồng; quà cho các đối tương hộ nghèo: 17.284 hộ với hơn 3,456 tỷ đồng (mỗi hộ 200.000 đồng). Bên cạnh đó, các huyện, thành phố và các ngành đã chủ động vận động các nhà hảo tâm đã hỗ trợ quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình khó khăn và các gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trên 39 ngàn suất quà, với giá trị trên 12 tỷ đồng. Ngoài ra, các địa phương còn đi thăm 25 cụ Người Cao tuổi với kinh phí 26,25 triệu đồng; tổ chức cấp phát gạo do Chính phủ hỗ trợ cứu đói cho hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cho 15.829 hộ/63.779 khẩu, với tổng số gạo là 956.685 kg.

Tất cả quà Tết, gạo cứu đói của Trung ương và địa phương đã được trao tận tay các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội và người nghèo hoàn thành trước ngày 8-2-2018 (nhằm 23 Tết) để nhân dân đón Tết nguyên đán đầy đủ, kịp thời, không phát sinh khiếu nại.

Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa thể thao phục vụ Tết

Trên tinh thần đón Tết cổ truyền dân tộc vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn và tiết kiệm, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phục vụ Tết Nguyên đán được UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức tích cực, hiệu quả. Mở đầu cho các chuỗi hoạt động văn hóa văn nghệ Mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018, đó là tỉnh đã tổ chức lắp đặt Vườn hoa Xuân tại khu vực Nhà bảo tàng với chủ đề "Ninh Thuận Đoàn kết, Sáng tạo, Hội nhập và Phát triển". Hàng đêm có hàng ngàn lượt người đi bộ ngắm và chụp ảnh lưu niệm các tiểu cảnh tại Vườn hoa Xuân 2018.

Các đội thuyền tranh tài chinh phục đường đua tại Lễ hội đua thuyền rồng truyền thống
của huyện Thuận Nam. Ảnh: Văn Nỷ

Cùng với các hoạt động kể trên, UBND tỉnh còn chỉ đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và bắn pháo hoa từ nguồn xã hội hóa phục vụ nhân dân trong thời khắc đón chào năm mới và được truyền hình trực tiếp trên kênh NTV; các hoạt động văn hóa văn nghệ như: chiếu phim, biểu diễn lân, sư, rồng, chương trình dân ca, chương trình biểu diễn của các câu lạc bộ khiêu vũ nghệ thuật, nhảy hiện đại, thể dục nhịp điệu, hip hop và chương trình ca múa nhạc tạp kỹ; lắp đặt màn hình lớn để tổ chức chiếu phim với các chủ đề về Đảng, Bác Hồ và về quê hương Ninh Thuận…, qua đó đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà vui Tết 2018.

An ninh, trật tự được đảm bảo

Để nhân dân trong tỉnh vui Xuân, đón Tết bình yên, các lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng tỉnh và các cơ quan, các địa phương đã tổ chức trực 24/24 giờ, triển khai tích cực các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trước, trong Tết. Đặc biệt, tại các địa điểm tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật, các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, tăng cường lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm, phức tạp, nắm tình hình, giải quyết các vụ việc xảy ra, bảo vệ an toàn các mục tiêu, các điểm vui chơi giải trí của nhân dân trong tỉnh.

Qua công tác nắm tình hình chưa phát hiện trường hợp có hoạt động phức tạp liên quan đến an ninh quốc gia. Đối với tình hình trật tự xã hội: Xảy ra 1 vụ cố ý gây thương tích làm bị thương 1 người (so với cùng kỳ Tết 2017 giảm 1 người chết, tăng 1 người bị thương). Về tình hình trộm cắp tài sản, không xảy ra. Tình hình vận tải, vận chuyển hành khách những ngày trước, trong Tết đảm bảo phục vụ nhân dân, không còn tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng xảy ra. Không phát hiện trường hợp “xe dù”, “bến cóc”, chở quá số người quy định.

Về tình hình tai nạn giao thông, tính từ ngày 15-2-2018 đến 11 giờ ngày 18-2-2017 (từ 30 Tết đến 11 giờ mùng 3 Tết năm 2018): TNGT không xảy ra; va chạm giao thông xảy ra 1 vụ, làm bị thương nhẹ 1 người.

Triển khai ngay các công việc trọng tâm sau Tết nguyên đán 2018

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần chỉ đạo phối hợp triển khai các hoạt động vui Xuân, đón Tết cho nhân dân của các đơn vị, địa phương. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, huyện, thành phố tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tập trung chỉ đạo và triển khai ngay các nhiệm vụ cụ thể theo đúng kế hoạch đã được UBND tỉnh đề ra. Trong đó, trọng tâm là tập trung triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện hai khâu đột phá về phát triển năng lượng tái tạo và kinh tế biển; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII), nhất là làm tốt công tác tư tưởng, kịp thời xử lý những phát sinh, vướng mắc, tạo sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị và an toàn xã hội về công tác sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế. Chỉ đạo các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp (khai thác thủy sản), quản lý và bảo vệ rừng; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để phục vụ tốt cho sản xuất, khởi công một số công trình, dự án; tổ chức thăm hỏi động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sau Tết. Tiếp tục đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tệ nạn xã hội, nhất là đảm bảo an toàn giao thông gắn với việc đảm bảo phương tiện đi lại của nhân dân sau Tết, phòng chống cháy nổ, tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh ở người, chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phát động Tết trồng cây năm 2018. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt công tác giao quân năm 2018. Tăng cường công tác chấn chỉnh lề lối làm việc, công tác thanh tra công vụ, kiểm tra giờ giấc, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan hành chính nhà nước, nhất là những ngày nghỉ sau Tết. Tổ chức tốt việc họp mặt Hội đồng hương Ninh Thuận tại TP.Hồ Chí Minh và buổi giao lưu với các gương mặt tiêu biểu đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam.