Tp.Phan Rang - Tháp Chàm: Đưa cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung vào hoạt động

(NTO) Qua 3 năm thực hiện Đề án xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GS, GC) tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, đến nay toàn tỉnh đã có 5 cơ sở đi vào hoạt động. Đặc biệt, cơ sở giết mổ GS, GC tập trung ở Tp.Phan Rang - Tháp Chàm sau nhiều năm triển khai gặp khó khăn, đến nay đã hoàn thành và đưa vào hoạt động, cơ bản giải quyết tình trạng giết mổ GS, GC không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường.

 Cơ sở giết mổ tập trung của thành phố PR-TC được xây dựng tại khu phố 3, phường Mỹ Đông do công ty Đức Hòa làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí trên 4,4 tỷ đồng, đạt công suất giết mổ 300 con gia súc trên 1 ngày-đêm. Đây là cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Anh Nguyễn Đức Tịnh, chủ cơ sở giết mổ Đức Hòa cho biết: cơ sở được xây dựng theo đúng thiết kế, trong quá trình đi vào hoạt động công ty đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo, tuân thủ đầy đủ các quy trình giết mổ để sản phẩm đến tay người tiêu dùng được an toàn toàn.

Cán bộ thú ý đóng dấu chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
tại cơ sở giết mổ tập trung Đức Hòa

Cơ sở giết mổ Đức Hòa được thiết kế theo quy trình giết mổ một chiều, với các khu vực riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo. Trang thiết bị cho việc giết mổ bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, hệ thống xử lý chất thải được thiết kế bài bản đúng theo quy định về bảo vệ môi trường. Người trực tiếp tham gia giết mổ tuân thủ đầy đủ các quy định về sức khỏe và các quy trình vệ sinh trong quá trình giết mổ...trong quá trình giết mổ luôn có cán bộ thú ý giám sát và đóng dấu chứng nhận. Bên cạnh đó, việc vận chuyển sản phẩm thịt sau giết mổ đến nơi bán cũng được đảm bảo. Anh Nguyễn Đức Hòa, đại diện công ty CP tại Ninh Thuận cho biết: công ty chọn Cơ sở giết mổ Đức Hòa để giết mổ vì các điều kiện về cơ sở vật chất ở đây đáp ứng được các yêu cầu của công ty, đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thú y.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Cơ sở giết mổ tập trung Đức Hòa đi vào hoạt động tạo điều kiện rất thuận lợi để bà con phát triển sản xuất chăn nuôi GS, GC theo chuỗi giá trị. Trong năm 2018 tỉnh ta sẽ tiếp tục phát triển thêm một số cơ sở giết mổ tập trung tại huyện Ninh Phước, Ninh Sơn và xúc tiến thêm một cơ sở ở xã Tri Hải, huyện Ninh Hải.