Tổng thống Pháp kêu gọi Trung Quốc, EU tránh rơi vào vòng xoáy bảo hộ mậu dịch

Ngày 9-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Em-ma-nuy-en Ma-crông) kêu gọi Trung Quốc và Pháp, cũng như Liên minh châu Âu (EU), tạo các điều kiện kinh tế lẫn nhau, tránh kéo dài tình trạng mất cân bằng thương mại hiện nay dẫn tới chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Phát biểu tại một sự kiện về kinh doanh khởi nghiệp tại Bắc Kinh, ông Macron cho biết Pháp sẽ mở cửa cho dòng đầu tư Trung Quốc song Bắc Kinh cần đảm bảo quyền tiếp cận thị trường rộng lớn hơn cho các công ty. Phát biểu trước các thành viên thuộc cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Tổng thống Pháp nêu rõ sự tiếp cận của Pháp đối với nhiều thị trường đang thiếu cân bằng và chưa đạt được tầm mong muốn. Nếu không giải quyết tình trạng này một cách có trách nhiệm, phản ứng tự nhiên từ cả hai phía sẽ là muốn đóng cửa giao thương. Ông Macron khẳng định cả Trung Quốc và Pháp đều sẽ thua thiệt nếu hai bên không tạo các điều kiện kinh tế cho nhau.

Không chỉ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2018 và là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên trên cương vị Tổng thống Pháp, ông Macron cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên của EU thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10-2017. Do đó, chuyến thăm được đánh giá có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ Trung Quốc-Pháp. Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày này, Tổng thống Pháp gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc và tham dự một số sự kiện quan trọng.

Tháp tùng ông Macron trong chuyến thăm lần này còn có phái đoàn gồm 50 lãnh đạo doanh nghiệp Pháp. Chuyến thăm của Tổng thống Macron được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận thương mại giữa doanh nghiệp hai nước, chủ yếu trong các lĩnh vực hạt nhân, không gian và thực phẩm nông nghiệp, góp phần giảm thiểu mức thâm hụt 30 tỷ euro (khoảng 36 tỷ USD) của Pháp với Trung Quốc hiện nay.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức giấu tên của Pháp cho biết tập đoàn hạt nhân Areva của nước này đang chuẩn bị ký kết với đối tác Trung Quốc thỏa thuận thương mại về xây dựng nhà máy tái chế hạt nhân. Ngân hàng BNP Paribas cũng có kế hoạch thành lập liên doanh với đối tác Trung Quốc trong lĩnh vực tín dụng. Bên cạnh đó, ngay tại sự kiện khởi nghiệp, tập đoàn kỹ nghệ Fives đã ký thỏa thuận với hãng bán lẻ trực tuyến JD.com của Trung Quốc về thành lập trung tâm logistic của hãng này tại Pháp, nhằm phục vụ cho việc đưa các mặt hàng của Pháp lên bày bán tại nền tảng thương mại này.

Theo TTXVN