Ấm áp phòng tranh của Họa sĩ Chế Kim Trung

(NTO) Giữa những ngày đầu năm mới 2018, chúng tôi đến thăm phòng tranh của nữ Thạc sĩ-Họa sĩ dân tộc Chăm Chế Kim Trung (ảnh) tại số nhà 344, đường Ngô Gia Tự thuộc khu phố 1, phường Tấn Tài, Tp. Phan Rang- Tháp Chàm. Đây là phòng tranh duy nhất trên địa bàn tỉnh ta trưng bày hàng trăm tác phẩm mỹ thuật phản ảnh toàn cảnh đời sống, sinh hoạt, lễ nghi, lễ hội, phong tục, tập quán tín ngưỡng… vùng đồng bào Chăm. Phòng tranh Họa sĩ Chế Kim Trung ấm áp sắc màu thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham quan, thưởng lãm.

Đến với phòng tranh của Họa sĩ Chế Kim Trung, chúng tôi như lạc giữa thế giới sắc màu với nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, lụa, bột màu, acrylic, được chị tâm huyết thể hiện tinh tế trong từng tác phẩm. Mỗi tác phẩm là một “lát cắt” sinh động phản ảnh hơi thở cuộc sống, học tập, lao động sản xuất của đồng bào Chăm trong tiến trình hội nhập và phát triển. Chúng tôi thật sự ấn tượng với các tác phẩm xuất sắc tiêu biểu của chị được tặng thưởng mỹ thuật khu vực và toàn quốc từ năm 2003 đến nay. Có thể nói nữ Họa sĩ Chế Kim Trung là một trong số ít những họa sĩ có nhiều tác phẩm đoạt giải cao qua các cuộc thi do các bộ, ngành Trung ương tổ chức. Tính đến cuối năm 2017, Họa sĩ Chế Kim Trung đã có 23 tác phẩm mỹ thuật được các cấp tặng thưởng. Trong đó có những tác phẩm xuất sắc tiêu biểu như: Lễ hội Katê được Hội Mỹ Thuật Việt Nam tặng giải C năm 2008; Lễ cầu mưa được Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam trao giải A và Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng thưởng năm 2008; Sắc màu lễ hội Katê Chăm được Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam trao giải A và Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tặng giải thưởng tác phẩm xuất sắc năm 2012, được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; Giải phóng Ninh Thuận-tác phẩm xuất sắc sáng tác về đề tài kháng chiến, lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng giai đoạn 1930-1975, được Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao giải C năm 2015…

Họa sĩ Chế Kim Trung tại phòng trưng bày tranh.

Đặc biệt, phòng tranh của Họa sĩ Chế Kim Trung trưng bày nhiều tác phẩm mỹ thuật hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Bác Hồ với đồng bào Chăm, Làng Chăm ơn Bác, Người Chăm làm theo lời Bác, Miền Nam trong trái tim Bác. Tác phẩm Làng Chăm ơn Bác được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng thưởng tác phẩm nghệ thuật xuất sắc hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010 và tác phẩm Người Chăm làm theo lời Bác được tặng thưởng năm 2013. Họa sĩ Chế Kim Trung chia sẻ: Các tác phẩm của tôi phản ánh nét đặc trưng của nền văn hóa dân tộc Chăm, thể hiện tình cảm và niềm tin sâu sắc của đồng bào Chăm đối với Đảng, với Bác Hồ. Thông qua ngôn ngữ nghệ thuật tạo hình, tôi khắc họa hình tượng Bác Hồ, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc. Đồng bào Chăm có cuộc sống hạnh phúc no ấm, thôn xóm đổi mới phát triển như ngày nay là nhờ công ơn to lớn của Đảng, của Bác Hồ kính yêu. Qua tác phẩm nghệ thuật, tôi mong muốn được đóng góp sức mình làm phong phú thêm đời sống tinh thần của đồng bào Chăm và đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Đồng thời góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp phát triển chung của quê hương, đất nước theo con đường Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.

Những tác phẩm mỹ thuật của Họa sĩ Chế Kim Trung vừa mang tính kế thừa truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm, vừa phát triển theo hướng hiện đại của mỹ thuật thế giới. Tham quan phòng tranh của Họa sĩ Chế Kim Trung, du khách còn được tận mục sở thị những tác phẩm đất nung thô mộc được chị “thổi hồn” bằng các họa tiết mỹ thuật tạo nên những sản phẩm độc đáo nâng tầm thương hiệu gốm Bàu Trúc. Tác phẩm Các loại gốm Chăm của chị được giải thưởng tại Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức năm 2008; tác phẩm Đèn trang trí gốm-thổ cẩm và thời trang dân tộc Chăm được tặng thưởng Bằng Danh dự tại triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc năm 2009…

Hiện nay, chị vừa giảng dạy tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp-Hướng nghiệp Phan Rang, vừa tập trung sáng tác mỹ thuật. Những đóng góp tích cực của chị được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tặng nhiều bằng khen. Họa sĩ Chế Kim Trung vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc từ năm 2004-2014, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Tôi xây dựng phòng tranh gia đình làm điểm đến của bạn hữu gần xa nhằm giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo mỹ thuật. Đồng thời là nơi quảng bá, giới thiệu văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Chăm đến với du khách tới thăm quê hương Ninh Thuận”-Họa sĩ Chế Kim Trung phấn khởi chia sẻ nhân đầu năm mới 2018.