Thế giới trong tuần

1. Trong tuần thông tin nổi bật, đó là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28-12 đã ban bố lệnh cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với 4 tàu của Triều Tiên bị nghi chuyên chở hoặc chứa những mặt hàng thuộc diện bị áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế. 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, một nguồn tin rò rỉ cho biết lệnh cấm 4 tàu gồm Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1 đã nâng tổng số tàu Triều Tiên bị Liên hợp quốc phong tỏa lên con số 8 tàu. Lệnh cấm mới nhất này do Mỹ đề xuất cùng với một số biện pháp nhằm vào những con tàu được đăng ký ở cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khác gồm Belize, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Panama và đảo quốc Palau ở Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ đồng ý cấm 4 tàu mang cờ Triều Tiên, như một phần của nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng các cường quốc trên thế giới đã áp đặt nhiều nghị quyết trừng phạt để ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa. Các lệnh cấm bao gồm cấm vận vũ khí, cấm xuất khẩu những mặt hàng như than, dệt may, hải sản, quặng và một số khoáng sản khác. Các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt nguồn kinh phí cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng và gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi vào bàn đàm phán. 

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gần đây lại gia tăng sau khi Triều Tiên hồi cuối tháng 11 tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ" đồng thời tuyên bố nước này đã hoàn thiện "năng lực hạt nhân quốc gia".

2. Thông tin cũng rất đáng chú ý, đó là liên quân quốc tế chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu cho biết hiện còn chưa đầy 1.000 tay súng IS ở Iraq và Syria, trong đó đa số đang bị truy quét tại các khu vực sa mạc tại Đông Syria và Tây Iraq. 

Con số trên chỉ bằng 1/3 số liệu được công bố cách đây 3 tuần và không bao gồm các khu vực tại Tây Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Liên quân nêu rõ phần lớn các tay súng IS đã bị tiêu diệt hoặc bắt giữ trong 3 năm qua, đồng thời nhấn mạnh đang phối hợp với các đối tác để tiêu diệt hoặc bắt giữ toàn bộ phiến quân, phá hủy mạng lưới và ngăn ngừa lực lượng này tiếp tục nổi dậy, hoặc bỏ chạy sang các nước láng giềng. 

Trong những tuần qua, Iraq và Syria đều lần lượt tuyên bố giành thắng lợi trước IS sau khi quân đội hai nước, các đồng minh quốc tế và các lực lượng địa phương đánh bật được các tay súng khỏi toàn bộ các thị trấn và làng mạc mà IS từng tuyên bố là một phần cái gọi là “vương quốc” của tổ chức này. Kể từ năm 2014, liên quân đã tiến hành không kích nhằm vào IS tại Iraq khi tổ chức này chiếm được 1/3 lãnh thổ quốc gia Trung Đông này. Các binh sĩ Mỹ đã đóng vai trò cố vấn trên thực địa cho các lực lượng của Chính phủ Iraq và các nhóm người Kurd và Arab tại Syria. 

3. Trong phiên giao dịch ngày 28-12, giá dầu thế giới tăng và vẫn được giao dịch gần mức cao nhất trong 2,5 năm qua sau khi số liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh và hoạt động lọc dầu tăng cao ở Mỹ dẫn đến kho dự trữ dầu thô ở nước này giảm. 

Kết thúc phiên giao dịch này tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 2-2018 tăng 0,20 USD lên 59,84 USD/thùng. Giá dầu WTI vào đầu tuần này đã phá mốc 60 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 6-2015. 

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 2-2018 tăng 0,28 USD, lên 66,72 USD/thùng tại London. Giá dầu Brent đã lần đầu tiên kể từ tháng 5-2015 vượt mức 67 USD/thùng vào đầu tuần này. 

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết kho dầu thô dự trữ ở nước này giảm 4,6 triệu thùng trong tuần qua. Các nhà máy lọc dầu ở Mỹ tăng công suất hoạt động lên gần 95,7%, mức cao nhất trong tháng 12 hàng năm kể từ năm 1998.

Thị trường dầu mỏ thế giới đã thắt chặt hơn sau khi các nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và 10 nhà sản xuất dầu mỏ khác không thuộc tổ chức này hồi tháng trước đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tới hết năm 2018. 

Các nhà giao dịch cho rằng giá dầu tăng sau khi Trung Quốc công bố hạn ngạch nhập khẩu cho năm 2018, điều có thể đưa đến mức nhập cao kỷ lục mới. Nhu cầu lớn của Trung Quốc đã khiến dự trữ dầu thô trong tháng 11 của nước này giảm 3% xuống 26,15 triệu thùng, mức thấp nhất trong bảy năm. 

Ngoài ra, việc nổ đường ống dẫn dầu ở Libya và nứt đường ống dẫn dầu ở biển Bắc cũng đã hỗ trợ khá nhiều cho thị trường dầu mỏ.