Vì sao Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và tắm khoáng Krông Pha hoạt động kém hiệu quả?

(NTO) Đã từng là một trong những điểm đến thu hút khá đông khách du lịch trong và ngoài tỉnh, nhưng đến nay, Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và tắm khoáng Krông Pha (nằm trên Quốc lộ 27, thị trấn Tân Sơn, Ninh Sơn) rơi vào tình trạng đìu hiu, ế ẩm.

Một thời “hoàng kim”

Nhiều người nói rằng suối nước nóng là một món quà thiên nhiên đối với huyện Ninh Sơn nói riêng và tỉnh ta nói chung. Suối được người Pháp phát hiện vào năm 1923, dưới núi Hòn Bà, với hàm lượng nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe như Ca, Na, Ka, Mg, Cl... Nhiệt độ tự nhiên tại đầu nguồn khoảng 50 độ C, theo đường ống dài 5 km, đưa đến hệ thống đóng chai và khu du lịch phục vụ du khách ngâm và tắm với nhiệt độ còn 30 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp cho du khách ngâm mình. Theo chứng nhận khoa học, các khoáng chất ở đây có tác dụng trị các bệnh thấp khớp, bệnh ngoài da, kích thích tiêu hóa, tăng lực… Thời hoàng kim của điểm du lịch này là vào khoảng những năm 2010 trở về trước, khi đó Công ty Du lịch Mỹ Á đầu tư, xây dựng và khai thác rất hiệu quả trên khu đất rộng 12 ha, trong đó có 2 ha để xây dựng khu du lịch. Theo thiết kế, ngoài nhà máy sản xuất nước khoáng được xây dựng từ năm 1996, trong khu du lịch có bể bơi rộng 10 x 26 m, các bể bơi khác nhỏ hơn đủ cho 2 hoặc 3 du khách cùng ngâm mình, nhà nghỉ, nhà hàng, bãi đậu xe… Do được xây dựng bên Quốc lộ 27, tiện đi lại nên thu hút du khách đến tắm, ngâm mình rất đông. “Lúc đó xe từ các tỉnh lân cận đổ về nơi đây rất nhộn nhịp, đặc biệt là khách du lịch từ Lâm Đồng xuống tắm nước nóng rất đông, khách từ Tp. Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Sơn cũng đến tắm hàng ngày. Không chỉ vậy, khách từ Hà Nội và các tỉnh phía Nam khi biết về nguồn nước nóng tự nhiên này rất tốt cho sức khỏe cũng tìm đến để ngâm mình. Lúc đó người dân xung quanh đây buôn bán cũng rất thuận lợi”-chị Mai (buôn bán đối diện khu du lịch) nhớ lại.

Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và tắm khoáng Krông Pha luôn trong tình trạng vắng vẻ khách du lịch.

Đìu hiu khu du lịch

Là một trong những “thương hiệu” du lịch nổi tiếng của tỉnh, thế nhưng hiện nay Khu du lịch suối nước nóng Krông Pha rơi vào tình trạng rất vắng vẻ, hầu như chẳng có khách du lịch nào tới. Theo tìm hiểu, do quá trình thi công tuyến Quốc lộ 27 trước đây kéo dài nhiều năm, đường xấu, việc đi lại khó khăn nên lượng khách thưa dần và khu du lịch ngưng hoạt động trong khoảng thời gian khá lâu. Đến tháng 5-2017, Công ty Cổ phần Thương mại, Dịch vụ và Sản xuất Krông Pha tiếp tục đầu tư khai thác và đưa vào hoạt động Khu du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ tắm khoáng nóng và nhà hàng tại đây, hứa hẹn sẽ mang đến một sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn trên bản đồ du lịch Ninh Thuận. Thế nhưng, việc đầu tư không bài bản, không có chiến lược cụ thể, thiếu các yếu tố cần thiết cho hoạt động du lịch đã khiến khu du lịch này vẫn trong tình trạng vắng khách. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do nhân viên tại khu du lịch hầu như không có kinh nghiệm, hoạt động chủ yếu là để bảo vệ tài sản tại khu du lịch là chính, vào những ngày thường thì cổng lúc mở, lúc đóng, đặc biệt mang tiếng là điểm du lịch thế nhưng vào 2 ngày cuối tuần là thời gian lý tưởng để khách du lịch đến nghỉ dưỡng thì lại đóng cửa, không hoạt động. Ngoài ra, việc nâng giá vé bất hợp lý so với thực tế khiến cho khách du lịch không “dám” tìm đến. Cụ thể, phía công ty đưa ra giá vé 200.000 đồng/người lớn và 120.000 đồng/trẻ em, trong khi đó dịch vụ hầu như không có gì, với giá vé trên du khách chỉ được tắm nước nóng trong thời gian nhất định. Mặc dù phía công ty cũng đã đầu tư mới và nâng cấp, sửa chữa lại 12 Bungalow để khách nghỉ dưỡng qua đêm, nhưng việc đầu tư không bài bản, sơ sài, giá phòng quá cao nên từ khi đưa vào khai thác đến nay chưa có khách du lịch nào đến lưu trú. Tìm vào những bể tắm khoáng có thể nhận thấy khá cũ kỹ, trong hệ thống cũ có hơn 20 hồ tắm khoáng, nhưng hiện nay công ty chỉ cho hoạt động 3-4 hồ. Các hồ tắm do không được vệ sinh thường xuyên và khoảng cách không gian giữa các hồ không có thiết kế che chắn nên du khách ngại đến tắm.

Có thể nói, việc khai thác và hoạt động kém hiệu quả điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và tắm khoáng Krông Pha đã làm lãng phí đi một tài nguyên du lịch của tỉnh mà ít nơi có được.