Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra một số công trình hồ, đập

(NTO) Sáng ngày 4-11, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra một số công trình hồ, đập và chỉ đạo công tác điều tiết nước, xả lũ tại hồ Bà Râu (huyện Thuận Bắc) và hồ Sông Biêu (huyện Thuận Nam). Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp &Phát triển nông thôn.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại hồ Bà Râu (huyện Thuận Bắc).

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại hồ Sông Biêu (huyện Thuận Nam).

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, tính từ 4 giờ, ngày 4-11, trên lưu vực hồ Bà Râu có mưa lớn, hiện mực nước trong hồ đạt 3,4 triệu m3, hồ đang xả lũ với lưu lượng 7m3/s. Tại hồ Sông Biêu từ rạng sáng đến trưa có mưa với lượng 15mm, hiện lượng nước trong hồ đạt 19,5 triệu m3, hồ đang tiến hành xả lủ với lưu lượng 7m3/s, không ảnh hưởng lớn đến vùng hạ lưu. Công tác xả lũ được thực hiện theo đúng quy trình, ưu tiên xả lũ vào ban ngày để người dân vùng hạ lưu chủ động ứng phó. Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, những ngày tiếp theo, đơn vị sẽ tiếp tục túc trực 24/24 giờ theo dõi lượng nước về hồ để có kế hoạch xử lý phù hợp.

Phát biểu tại những nơi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, cân đối lượng nước trong hồ, xả nước theo đúng quy trình vận hành điều tiết để vừa đảm bảo an toàn hồ chứa, vừa đảm bảo tích nước phục vụ sản xuất; thường xuyên kiểm tra các công trình hồ chứa và các điểm có nguy cơ sạt lở để có phương án phòng chống và khắc phục. Đặc biệt, nếu mưa lớn còn tiếp tục kéo dài những ngày đến, các hồ chứa có thể đạt quá cao trình cho phép thì cần có phương án xả lũ phù hợp nhất và thông báo sớm cho địa phương nhằm tránh thiệt hại cho nhân dân vùng hạ lưu. Đối với huyện Ninh Hải, địa phương vùng hạ lưu ảnh hưởng trực tiếp từ việc xả lũ của hồ Bà Râu cần theo dõi tình hình mưa lũ để chuẩn bị phương án bảo vệ an toàn; đặc biệt lưu ý cảnh báo, di dời dân ở những nơi có nguy cơ bị ngập lụt.