Thế giới trong tuần

1. Trong tuần thông tin rất đáng chú ý, đó là trong không khí nước Nga đang tích cực chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917 -7/11/2017), cuộc triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Một người nào đó 1917” đã được khai mạc tại Bảo tàng Nghệ thuật Tretyakov ở thủ đô Moskva. Triển lãm trưng bày khoảng 120 tác phẩm độc đáo của nhiều họa sĩ Nga nổi tiếng giai đoạn lịch sử đó và có những ảnh hưởng nhất định đối với nền hội họa thế giới. Đến với cuộc triển lãm, người xem như được sống lại trong không khí của sự kiện lịch sử năm 1917 tại nước Nga, đồng thời cảm nhận sâu sắc những ảnh hưởng của cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại đối với nền nghệ thuật của nước này nói riêng và đối với toàn thế giới nói chung. 

Đại diện Bảo tàng Nghệ thuật Tretyakov cho biết thực sự thú vị khi phát hiện những điểm mới lạ giàu cảm xúc trong hàng loạt những tác phẩm hội họa này. Nhiều họa sĩ của giai đoạn lịch sử này đã thực sự quan tâm đến chủ đề tương lai của người dân nói chung và nông dân nói riêng, về vai trò lãnh đạo tinh thần của họ tại Nga. Qua triển lãm mỹ thuật này, bảo tàng muốn giới thiệu tới người xem về tính đa dạng trong các chủ đề nghệ thuật, sự phong phú về nội dung và hình thức, phong cách thể hiện. Cuộc cách mạng đã tạo ra một bối cảnh độc đáo cho sự phát triển của nghệ thuật.

2. Thông tin cũng rất quan tâm, đó là tổ chức “Nhà nước Hồi giáo “(IS) tự xưng đã nhận đứng đằng sau vụ tấn công bằng xe tải tại quận Mahattan (Ma-hat-tan), thành phố New York (Niu Y-oóc), Mỹ ngày 31-10 vừa qua, khiến 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. 

Trên tuần báo tiếng Arab Al-Naba của IS, tổ chức này nói rằng đối tượng thực hiện vụ tấn công trên là “một trong những chiến binh” của IS. Tuy nhiên, nhóm Hồi giáo cực đoan này lại không đưa ra bằng chứng cụ thể. 

Trước đó, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo (An-đriu Cu-ô-mô) cũng cho rằng đối tượng gây ra vụ tấn công tại thành phố New York có quan hệ với IS. 

Cùng ngày, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Sayfullo Saipov (Xay-phu-lô Xai-pốp), công dân Uzbekistan, đối tượng tiến hành vụ tấn công trên, phải bị nghiêm trị với mức án tử hình. Ông Trump viết “Chúng ta rất muốn đưa kẻ tấn công tại New York đến nhà tù Guantanamo, song tiến trình pháp lý này sẽ mất nhiều thời gian. Có một biện pháp hợp lý hơn đó là tử hình”. Trước đó, Tổng thống Trump đưa ra đề xuất giam giữ Saipov tại nhà tù quân sự Guantanamo, nơi đang giam các nghi can khủng bố nước ngoài liên quan đến vụ tấn công khủng bố 11-9. Tuy nhiên, đề xuất này được nhìn nhận là khá phức tạp bởi sẽ nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý trong khi tiến trình đóng cửa nhà tù đang được triển khai. 

3. Siêu du thuyền đầu tiên qua kênh đào Panama mở rộng. Với hơn 3.000 hành khách trên khoang, tàu “Caribbean Princess” của Hãng Princess Cruise, Mỹ, đã trở thành du thuyền đầu tiên với kích thước Neopanamax (kích thước phù hợp với các âu tàu thế hệ mới, có thể chở gấp 3 lần số lượng container so với Panamax cỡ nhỏ hơn) vượt kênh đào Panama mở rộng trong mùa du lịch 2017 - 2018 (bắt đầu từ tháng 10 hàng năm). 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, dự án mở rộng, nâng cấp kênh đào Panama được khởi công từ năm 2007 với kinh phí đầu tư 5,6 tỷ USD và được đưa vào sử dụng từ tháng 6-2016. Kênh đào Panama mở rộng hiện có khả năng tiếp nhận các siêu tàu với sức chứa tới 14.000 TEU và dài đến 457m, gấp 3 lần công suất trước đó. Ban Quản lý kênh đào Panama (ACP) dự kiến hơn 230 tàu khách Neopanamax, trong đó có siêu tàu Norwegian Bliss (Mỹ) chuyên chở tới 4.200 du khách, sẽ đi qua kênh đào Panama mở rộng trong mùa du lịch này. 

Kênh đào Panama được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào tháng 8-1914, đóng vai trò huyết mạch nối giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương và là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, giúp rút ngắn hành trình giao thông đường biển giữa hai bờ đại dương. Bình quân hàng năm khoảng 6% lượng hàng hóa thương mại thế giới đi qua đây.