Tăng cường phòng, chống bệnh lở mồm long móng gia súc

(NTO) Ngày 24-10, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4442/UBND-KT về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh lở mồm long móng (LMLM) gia súc trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh. Khi có dịch xảy ra, thực hiện tiêu hủy triệt để gia súc mắc bệnh khi dịch còn ở diện hẹp và áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt, dập tắt nhanh ổ dịch. Đồng thời, tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh; tham khảo thông tin về típ virút LMLM đang lưu hành và đánh giá nguy cơ lây nhiễm các típ virút từ các địa phương khác; đồng thời căn cứ vào khuyến cáo về sử dụng vắc xin của Cục Thú y để xây dựng kế hoạch tiêm phòng phù hợp tại địa phương…

Ngoài ra, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại, tính chất lây lan cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức cho người dân.