Ngành “Công nghiệp không khói” về đích ấn tượng

(NTO) Đến hết tháng 9-2017, toàn tỉnh đón hơn 1,83 triệu lượt khách du lịch (DL), đạt 105% kế hoạch năm, hoàn thành mục tiêu đề ra. Ấn tượng không chỉ lượng khách DL trong nước và quốc tế tiếp tục duy trì và tăng trưởng cao (hơn 13,2% so với cùng kỳ năm 2016), tỷ lệ sử dụng công suất phòng cũng đạt cao. Qua thống kê, số lượng phòng nghỉ trên địa bàn tỉnh đạt 65% công suất, riêng các ngày nghỉ cuối tuần đạt 100% công suất tại các cơ sở lưu trú dọc biển.

Đồng chí Châu Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), cho biết: Tính đến thời điểm này, mục tiêu đón du khách của ngành đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Kết quả này là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm DL. Bên cạnh đó, sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp DL là yếu tố mang tính chất động lực cho kết quả đạt được trong thời gian vừa qua.

Vịnh Vĩnh Hy thu hút nhiều du khách đến tham quan. Ảnh: Văn Miên

Có thể nói với việc triển khai đồng loạt các giải pháp, tiềm năng, thế mạnh và điều kiện phát triển DL của tỉnh ngày càng được nhận diện rõ hơn và chuẩn xác hơn. Về chính sách, ngành VH,TT&DL đã tích cực chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm đánh giá lại những mặt đạt được và hạn chế để từ đó đề ra những giải pháp thích hợp cho sự thúc đẩy phát triển DL. Điển hình như tham mưu Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 134-CTr/TU ngày 21-6-2017 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển DL thành ngành kinh tế mũi nhọn; tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định cơ chế thu hút phát triển DL trọng điểm có đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận; rà soát, báo cáo Bộ VH,TT&DL tình hình thực hiện Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển DL Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển DL triển khai xây dựng quy hoạch các khu, điểm DL trọng điểm: Khu DL quốc gia Ninh Chử mở rộng đến Bình Tiên về hướng Bắc và Mũi Dinh-Cà Ná về hướng Nam, đồng thời khảo sát xây dựng sản phẩm DL đặc thù vùng Duyên hải Nam Trung Bộ...

Song song với sự nỗ lực trong công tác lãnh, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự chủ động của các cấp, các ngành triển khai thực hiện các nhiệm vụ do tỉnh giao như làm tốt công tác công tác quảng bá xúc tiến, xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm đặc thù, đầu tư hạ tầng… và đặc biệt là làm tốt công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự đã giúp cải thiện tối đa môi trường DL, tạo sự hài lòng cho du khách. Ngành DL đã tăng cường hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện các quy định, chính sách, pháp luật tại các đơn vị kinh doanh DL trên địa bàn tỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý những vi phạm làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh DL, nhất là các hoạt động dịch vụ phục vụ các đoàn khách DL lữ hành tại các điểm DL trọng điểm của tỉnh đã đưa hoạt động kinh doanh DL lữ hành đi vào nền nếp, đảm bảo môi trường DL an toàn, văn minh, thân thiện và phát triển bền vững. Các doanh nghiệp DL trên địa bàn tỉnh cũng đã chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ, xây dựng các sản phẩm DL phong phú, đặc sắc, đưa vào hoạt động phục vụ du khách.

Mặt khác, theo ông Nguyễn Trần Vượng, Trưởng phòng Quản lý DL, Sở VH,TT&DL qua khảo sát các chuyên gia về DL, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực DL, sở dĩ năm nay lượng du khách đến Ninh Thuận tăng đột biến so các năm do nhiều nguyên nhân, cụ thể: Chất lượng dịch vụ phục vụ được cải thiện rõ rệt, giá cả ổn định, không xảy ra hiện tượng chặt chém, thái độ thân thiện; sản phẩm DL phong phú, hấp dẫn hơn, các điểm bán hàng lưu niệm với hàng hóa phong phú, các điểm văn hóa ẩm thực hợp khẩu vị với thực khách và giá cả hợp lý; dịch vụ vận chuyển taxi tăng về số lượng, đáp ứng nhu cầu đi lại nhanh chóng của du khách, chất lượng phục vụ tốt hơn… nên thu hút du khách đến với tỉnh tăng cao.

Với đà tăng trưởng này, ngành “Công nghiệp không khói” của tỉnh đang hứa hẹn sẽ có sự bứt phá hơn. Đồng chí Châu Thanh Hải cho biết thêm: Từ nay đến cuối năm 2017, ngành VH,TT&DL sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực, nâng cao chất lượng dịch vụ DL, đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách; cải thiện môi trường kinh doanh DL với mục tiêu để DL Ninh Thuận an toàn, thân thiện, hấp dẫn. Ngành tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra môi trường kinh doanh DL, ngăn chặn các hiện tượng tăng giá, ép giá... khách DL; triển khai công tác rà soát, đánh giá các tuyến, điểm DL đã được công nhận trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào DL Ninh Thuận dự kiến tổ chức tại TP. Hà Nội vào tháng 12-2017; hưởng ứng “Năm Du lịch quốc gia 2018”; đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển về DL với các vùng DL trọng điểm như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên-Nam Trung Bộ...