Bắc Phong: Nỗ lực giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

(NTO) Trở lại xã Bắc Phong (Thuận Bắc) sau gần 2 năm được công nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chúng tôi nhận thấy cuộc sống người dân có nhiều khởi sắc. Đường sá, kênh mương nội đồng được bê tông sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển và sản xuất của bà con. Đồng thời, quyết tâm của lãnh đạo xã là phấn đấu giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

Xã Bắc Phong có 3 thôn, với 1.668 hộ, 5.970 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nghề nông. Sau khi đạt chuẩn NTM, lãnh đạo xã không chủ quan mà luôn lấy đó làm “tiền đề” để phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Phát huy những lợi thế, xã đã triển khlai một số mô hình sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật (KHKT) mang lại hiệu quả kinh tế cao như các mô hình: Nhân lúa giống tại thôn Gò Sạn; trồng hoa màu có giá trị ở thôn Ba Tháp, với diện tích 1,4 ha; trồng cây mãng cầu dai ở thôn Mỹ Nhơn, Ba Tháp với diện tích 2 ha, măng tây xanh tại thôn Mỹ Nhơn. Về chăn nuôi, hiện nay, người dân đang chuyển giống bò địa phương sang giống bò lai sind và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo hướng giảm số lượng, nhưng tăng chất lượng đàn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng măng tây xanh ở xã Bắc Phong đã mang lại hiệu quả kinh tế cao
tăng thu nhập cho người dân.

Bên cạnh đó, các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng và sửa chữa bằng nhiều nguồn vốn. Trên địa bàn xã có hệ thống thủy lợi từ nguồn nước kênh Bắc, trạm bơm Mỹ Nhơn và hồ thủy lợi Sông Trâu phục vụ chuyển dịch một số diện tích đất rẫy trồng hoa màu, đất trồng lúa bấp bênh sang trồng lúa 2 vụ /năm, qua đó diện tích ruộng lúa mở rộng từ 1.187 ha (năm 2011) lên hơn 1.260 ha, tăng gần 70 ha. Nông dân tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng KHKT và đưa giống lúa mới có năng suất cao vào sản xuất, góp phần tăng nhanh sản lượng lương thực bình quân hằng năm. Từ những biện pháp trên, đã góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên 28 triệu đồng/người/năm.

Song song đó, với các nguồn vốn do nhân dân đóng góp để tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình. Đến nay, đường giao thông liên thôn, liên xã đã được nhựa hóa và cứng hóa 100%; hệ thống giao thông nội thôn được bê tông với chiều dài 30,28/39,95 km (đạt 77,45%), bê tông đường giao thông nội đồng được 9,68/13,5 km (đạt 75,02%), kiên cố hóa hệ thống kênh mương được 20,5/24,65 km (đạt 83,16% tổng chiều dài). Công tác y tế được chú trọng, giáo dục ngày càng đi vào chất lượng, số học sinh tốt nghiệp THPT đạt 97%. Toàn xã có trên 90% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn quốc gia và các hộ gia đình nghèo đều được hỗ trợ xây nhà ở, nhà vệ sinh.

Vừa qua, trong đợt tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2017-2020, Bắc Phong có tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2017 là 10%, (167 hộ/1.668 khẩu) nên trừ tiêu chí giảm hộ nghèo, 18 tiêu chí còn lại đều đạt. Giải thích về điều này, ông Nguyễn Văn Lăng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Vì đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, thời tiết thất thường gây ảnh hướng đến sản xuất của bà con nên khi xét theo tiêu chuẩn đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã tăng lên.

Để hoàn thiện tiêu chí giảm nghèo, Bắc Phong đề ra giải pháp trong thời gian tới, đó là tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các mô hình sản xuất hiệu quả để nâng cao thu nhập. Thực hiện lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn xã; huy động các khoản đóng góp của nhân dân và các nguồn lực khác vào xây dựng NTM.