Trả lời đơn bà Nguyễn Thị Gái, xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn): Cần sớm có hướng giải quyết đất ở cho người dân

(NTO) Báo Ninh Thuận nhận đơn của bà Nguyễn Thị Gái, thôn Lương Cang 2, xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn) kiến nghị chính quyền địa phương cho phép hộ bà xây dựng nhà ở trên nền đất cũ.

Theo đơn trình bày, năm 2003, hộ bà Gái được ông Nguyễn Nhân (ở cùng thôn) sang nhượng cho một mảnh đất với diện tích 63,5 m2. Việc sang nhượng chỉ bằng giấy viết tay, không có người làm chứng và hiện ông Nhân đã mất. Sau khi sang nhượng, hộ bà Gái đã dựng nhà tạm bằng cọc gỗ, vách cót, mái tôn để ở. Sau nhiều năm sử dụng, căn nhà cũ bị xuống cấp, xiêu vẹo. Trước nguy cơ bị đổ, gia đình bà đã tháo dỡ và tập kết vật liệu chuẩn bị xây dựng lại căn nhà kiên cố trên nền đất cũ. Tuy nhiên, ngày 10-7-2017, một số cán bộ xã đã tới đình chỉ, không cho hộ bà xây dựng và đề nghị chuyển toàn bộ vật liệu xây dựng ra khỏi vị trí đất thuộc UBND xã quản lý. Bà Gái cho rằng: Vị trí đất này bà đã sử dụng ổn định từ năm 2003 đến nay, không có tranh chấp, được các đơn vị cấp nước và điện để sinh hoạt. Do đó, UBND xã cần tạo điều kiện, hướng dẫn để hộ bà được phép xây dựng nhà ở ổn định đời sống vì hộ bà hiện rất khó khăn về nhà ở.

Theo UBND xã Nhơn Sơn, thực tế kiểm tra và giải quyết kiến nghị của bà Gái, qua đó khẳng định: Nguồn gốc đất mà bà Gái đang sử dụng nguyên là đất thuộc sân phơi, nhà kho Hợp tác xã Lương Cang (cũ) quản lý từ năm 1985. Đến năm 1996, bàn giao cho Trường TH Nhơn Sơn A quản lý. Do trước đây, địa phương quản lý đất thiếu chặt chẽ nên để người dân tự ý lấn chiếm, sử dụng. Ông Nguyễn Nhân cải tạo làm chỗ cột bò và sau này tự ý sang nhượng cho bà Gái dựng nhà tạm trên đất. Tại thời điểm đó, địa phương thấy hoàn cảnh của hộ bà khó khăn nên đồng ý cho dựng nhà tạm để ở. Hiện tại, mặt trước lô đất là đường đi, thuộc khu vực ngã 3 đường từ thôn Lương Cang 1 đi qua thôn Lương Cang 2, phía sau là hàng rào Trường TH Nhơn Sơn A diện tích đất còn lại rất hẹp, nếu xây dựng nhà ở kiên cố, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân 2 thôn. Quá trình hộ bà đổ vật liệu xây dựng, nhiều hộ dân trong thôn đã có ý kiến và đơn đề nghị chính quyền địa phương không để hộ bà Gái xây dựng nhà ở kiên cố làm ảnh hưởng đến bộ mặt nông thôn và an toàn giao thông tại khu vực này. Do đó, UBND xã đã tiến hành đình chỉ việc xây dựng nhà ở của hộ bà để rà soát, xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Thanh Tú, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Sơn cho biết: Hiện UBND xã đang phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện rà soát xem xét nếu đủ điều kiện sẽ tiến hành cấp mới một lô đất ở tại vị trí khác cho hộ bà Gái có nơi ở ổn định. Mặt khác, tiếp tục tuyên truyền, vận động để hộ bà chấp hành chủ trương, quy định, không xây dựng nhà ở trái phép, ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển nông thôn mới của địa phương.