Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội

(NTO) Ngày 11-8, đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, làm việc với đồng chí Ngô Đức Mạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Nội dung làm việc về khảo sát việc hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với Liên bang Nga, trong đó có tỉnh Ninh Thuận.

 
 Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Ảnh: Văn Miên

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tổng quan, định hướng phát triển của tỉnh và chương trình hợp tác giữa Ninh Thuận với Liên bang Nga. Tỉnh ưu tiên phát triển 6 nhóm ngành trụ cột, gồm: Năng lượng, du lịch, nông-lâm-thủy sản, công nghiệp, giáo dục-đào tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản. Mục tiêu của tỉnh phấn đấu đến năm 2020, các nhóm ngành này đóng góp 91% GRDP và giải quyết 85% lao động trên địa bàn tỉnh. Đối với hợp tác giữa Ninh Thuận và Liên bang Nga có Dự án Sản xuất muối Đầm Vua của Công ty TNHH Đầm Vua là dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên được cấp phép trên địa bàn tỉnh. Đối tác Nga là Công ty MK-Group hoạt động sản xuất từ năm 1996 đạt kết quả khá tốt. Hiện nay, Dự án Sản xuất muối Đầm Vua đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư của Thụy Sĩ. Năm 2016, tỉnh Ninh Thuận ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với tỉnh Kursk thuộc Liên bang Nga và giữa Tp. Phan Rang-Tháp Chàm với Tp. Kurchatov thuộc tỉnh Kursk. Thỏa thuận nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nhân, doanh nghiệp, khuyến khích đầu tư, mở rộng quan hệ thương mại và hợp tác kinh doanh. Tháng 6-2017, Đoàn công tác của tỉnh Ninh Thuận đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Kursk. Đồng thời, tham dự Hội chợ Kurskaya Korenskaya-2017 và Hội thảo Kinh tế vùng Trung Nga lần thứ VI. Lãnh đạo hai tỉnh Ninh Thuận và Kursk khẳng định sẽ triển khai thực hiện các cam kết được ký trong bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật, du lịch, y tế, giáo dục và đào tạo. Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tình hình du khách Liên bang Nga đến nghỉ dưỡng tại Ninh Thuận với số lượng trên 15.000 lượt người/năm…

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin với đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về tình hình đời sống, thu nhập của người dân Ninh Thuận. Tỉnh tập trung thực hiện chỉ đạo nâng cao các chỉ số PCI thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Đặc biệt, lĩnh vực năng lượng điện gió, điện mặt trời là lợi thế của tỉnh Ninh Thuận. Đồng chí đề nghị Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tác động và các bộ, ngành Trung ương thúc đẩy chương trình hợp tác phát triển giữa các địa phương của Việt Nam với Liên bang Nga, trong đó có tỉnh Ninh Thuận.