Thành lập Trung tâm Quân đội và Luật nhân đạo quốc tế khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Trung tâm khu vực về Quân đội và Luật nhân đạo quốc tế đặt tại Học viện quốc phòng Malaysia (NDUM) sẽ trở thành trung tâm tham chiếu đầu tiên loại này cho các lực lượng vũ trang trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trung tâm được thành lập trên cơ sở quan hệ đối tác giữa NDUM và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC), nhằm mục đích tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tôn trọng đối với luật pháp nói chung cũng như Luật nhân đạo quốc tế nói riêng trong đội ngũ nhân lực phụ trách các lực lượng quân sự khu vực. 

Đại diện Lực lượng Quân sự và An ninh của ICRC khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương Kirby Abbott (Cơ-bi A-bót) cho biết, trung tâm này không chỉ là diễn đàn để ICRC hỗ trợ lực lượng quân sự Malaysia, mà còn là điểm tham chiếu của khu vực trong việc nâng cao chuyên môn và sự hiểu biết giữa các lực lượng quân sự. Ông Kirby nhấn mạnh, việc tăng cường hơn nữa sự hiểu biết về luật pháp, đặc biệt là Luật nhân đạo quốc tế, ở tất cả các khía cạnh liên quan đến quân sự cũng như hỗ trợ hợp tác giữa quân đội các nước trong khu vực có một vai trò vô cùng quan trọng. Trong số đó có sự hiểu biết đúng đắn về luật pháp trong xung đột quân sự và việc đảm bảo những quy tắc pháp luật được thực hiện trong quá trình đào tạo, giáo dục, lập kế hoạch và định hình học thuyết quân sự. Thông qua đó, lực lượng quân sự các nước sẽ tuân thủ đầy đủ Luật nhân đạo quốc tế. 

Thiếu tá Mohd Ramli Othman (Mo Ram-li O-thơ-man), Giám đốc Trung tâm cho hay, trung tâm sẽ truyền bá và chia sẻ thông tin về Luật nhân đạo quốc tế với các lực lượng quân sự tại khu vực, một động thái sẽ giúp thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các lực lượng quân sự. Dự kiến hiệp định đối tác giữa ICRC và NDUM sẽ được ký kết vào tháng 8 tới. 

Luật nhân đạo quốc tế là bộ quy tắc pháp lý có mục đích tìm cách hạn chế những tác động của xung đột quân sự. Luật này bảo vệ những người không tham gia hoặc không còn tham gia vào các hoạt động chiến sự, đồng thời hạn chế các phương kế, phương pháp áp dụng trong chiến sự.

Theo TTXVN