Cán bộ tư pháp lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng, lãnh án 12 năm tù giam

(NTO) Ngày 20-6, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Vũ Anh Thư (SN 1985, ngụ khu phố 7, phường Kinh Dinh, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hồ Vũ Anh Thư nguyên là cán bộ phòng Tư pháp huyện Ninh Hải, trong quá trình công tác, Thư đã vay tiền của một số người quen với lý do để đáo hạn ngân hàng. Để mọi người tin tưởng, Thư hứa vay trong khoảng thời gian ngắn và trả lãi suất cao (1 triệu đồng, lãi từ 3.000-5.000 đồng/ngày). Thư lợi dụng sơ hở của phòng “Một cửa” UBND huyện Ninh Hải, lấy cắp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 6 hồ sơ xin chuyển nhượng đất để thế chấp. Sau đó, bị cáo làm giả giấy ủy quyền của những người đứng tên chủ sở hữu đất cho mình, có xác nhận, đóng dấu của Phòng Tư pháp. Mặt khác, để thuận tiện cho việc giao dịch, Thư đã giả chữ ký của Trưởng phòng Tư pháp và dùng con dấu của phòng làm thủ tục mở tài khoản tại 3 ngân hàng, làm giả danh sách cán bộ vay tiền cần đáo hạn, giả giấy bảo lãnh của phòng, giả phiếu thu của các ngân hàng và giao các giấy tờ trên cho người mà Thư vay tiền. Với thủ đoạn trên, từ tháng 2-2016 đến 10-2016, Thư đã lừa đảo chiếm đoạt của 4 trường hợp, với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt Hồ Vũ Anh Thư 12 năm tù giam, buộc bị cáo phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.