Động lực mới cho ngành Công nghiệp

(NTO) Nhằm tạo động lực mới đưa ngành Công nghiệp (CN) phát triển, ngày 26-10-2016, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển CN tỉnh giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu đến năm 2020 đưa giá trị sản xuất ngành CN chiếm tỷ trọng 20,5% trong tổng GRDP của tỉnh (bình quân hàng năm tăng 19-20%). Bám sát tinh thần Nghị quyết đề ra, trong năm 2017, tỉnh ta đề ra mục tiêu phấn đấu đưa giá trị sản xuất của ngành đạt khoảng 6.473 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 16% so với năm trước.

Để đạt được mục tiêu nói trên, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành tập trung nhiều giải pháp như: Tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ để đầu tư hạ tầng các khu, cụm CN; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, để các doanh nghiệp (DN) đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; khuyến khích các DN chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm phát huy cao nhất năng lực các sản phẩm hiện có... Nhờ đó, đến cuối tháng 4, trong số 18 sản phẩm chủ lực của ngành có 14 sản phẩm ổn định sản xuất và tăng khá, góp phần đưa giá trị sản xuất ngành CN từ đầu năm đến nay tăng 3,7%.

Công nhân Công ty TNHH Thông Thuận chi nhánh Ninh Thuận chế biến tôm xuất khẩu.

Theo phân tích của Sở Công Thương, tình hình sản xuất ngành CN trong 4 tháng đầu năm có dấu hiệu tăng trở lại là nhờ một số sản phẩm mới đã phát huy năng lực sản xuất, trong đó nhóm ngành CN chế biến, chế tạo có mức tăng trưởng khá cao với 21,8%; tiếp đến là nhóm CN sản xuất, phân phối điện tăng 16,2%; CN cung cấp nước, xử lý rác thải, nước thải tăng 2,1%. Riêng ngành CN khai khoáng có chuyển biến tích cực, tăng mạnh với 60,3% so với tháng trước. Điều này không những tạo thêm động lực cho DN mạnh dạn hơn trong việc mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh mà còn góp phần tạo đà để ngành CN tỉnh nhà tăng trưởng trong thời gian tới.

Những sản phẩm có chỉ số sản xuất tăng khá cao trong những tháng đầu năm nay, gồm: Tôm đông lạnh đạt 1.646 tấn, tăng 16,7% so cùng kỳ; đường RS đạt 15.427 tấn, tăng 42,6%; muối chế biến đạt trên 34.200 tấn, tăng 33,2%; gel nha đam 1.361 tấn, tăng 21,2%; khăn bông các loại 960 tấn, tăng 36,2%; xi măng đạt 57.756 tấn, tăng 12,8%; điện sản xuất 508 triệu kWh, tăng 36,4%; gạch nung đạt 36.346 viên, tăng 9,8%; gạch không nung 1.241 viên, tăng 5,6%; điện thương phẩm 167,1 triệu kWh, tăng 2,2%; nước uống được trên 5.000m3, tăng 1,8%; tinh bột mì 11.152 tấn, tăng 0,2%. Đặc biệt, từ cuối năm 2016 đến nay khi Dự án Nhà máy Bia Sài Gòn-Ninh Thuận (giai đoạn 2) hoàn thành đưa vào sản xuất, sản phẩm bia đóng lon của nhà máy đã phát huy tốt năng lực sau đầu tư, trong 4 tháng đầu năm công suất đạt trên 26,1 triệu lít, tăng 42,7% so với cùng kỳ năm trước.

Từ những số liệu đánh giá nêu trên cho thấy, ngành CN nội tỉnh đang dần vượt qua giai đoạn khó khăn và có chiều hướng tăng trưởng trở lại. Minh chứng cụ thể đó là trong tháng 4 chỉ số sản xuất CN đã tăng 11,7% so với cùng kỳ. Không những thế, trong quý I-2017 toàn tỉnh đã có thêm 77 DN thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 633 tỷ đồng, tăng 3,7 lần so vớ cùng kỳ. Về tình hình triển khai dự án, từ đầu năm đến nay có thêm 2 dự án được khởi công mới là Nhà máy điện gió Đầm Nại và Dự án khai thác, chế biến đá Granite mỏ Mavieck tại thôn Từ Thiện (xã Phước Dinh, Thuận Nam). Khi hoàn thành hứa hẹn tạo năng lực mới, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành.

Kết quả đạt được của ngành CN nội tỉnh trong 4 tháng đầu năm là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, đánh giá một cách toàn diện cho thấy, từ chiều ngược lại vẫn còn 4/18 sản phẩm gặp khó khăn về thị trường, nguồn nguyên liệu nên giảm sâu so với cùng kỳ. Cụ thể, lĩnh vực khai thác đá xây dựng chỉ đạt 67.341 m3, dù có tăng cao hơn với tháng trước, nhưng so với cùng kỳ sản phẩm này giảm tới 25,9%; khai thác muối biển sản lượng đạt 25.754 tấn, giảm 31,1%; bột rau câu Carrageenan đạt 8,5 tấn, giảm 15%; đặc biệt, chế biến nhân hạt điều xuất khẩu, được xem là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao ở những năm trước và có tác động lớn đến tốc độ tăng trưởng chung của ngành, nhưng chỉ đạt 253,8 tấn, giảm đến 60,6%.

Công nhân Công ty May Tiến Thuận thi đua lao động sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm. Ảnh: Sơn Ngọc

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, kết quả trên dù chưa mang tính quyết định cho cả chặng đường dài phía trước, nhưng nếu không nhìn nhận đúng sẽ khó tránh khỏi ảnh hưởng và làm giảm sức bật trong quá trình phát triển của ngành. Do vậy, giải pháp ưu tiên mà tỉnh đang chỉ đạo Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện trong thời gian tới đó là: Tiếp tục vận động các DN đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để phát huy cao nhất năng lực các sản phẩm hiện có, đồng thời xác định lộ trình và chiến lược đầu tư chiều sâu nhằm đảm bảo phát triển và tăng trưởng bền vững. Phối hợp hỗ trợ và đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án năng lượng (điện gió, thủy điện, điện mặt trời). Tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình tiến độ các dự án đã khởi công như: Điện gió Công Hải, Mũi Dinh, Trung Nam và 8 dự án điện mặt trời được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương khảo sát. Phấn đấu đến cuối năm 2017 có thêm từ 1-2 dự án triển khai xây dựng và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đưa vào vận hành thương mại 1-2 dự án điện gió đã được khởi công. Bên cạnh đó, tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ các chủ trương, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư; xây dựng các cửa mở để DN tiếp xúc với thị trường chung của khu vực. Cách làm này không chỉ khuyến khích các DN phát huy tốt nội lực mà còn có điều kiện hợp tác, liên kết được với các DN trong, ngoài tỉnh để sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tiềm năng CN phát triển.