KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY Thành lập ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH (15/5/1941 - 15/5/2017):

Đội viên, thiếu nhi thi đua rèn đức, luyện tài, xứng danh những “chủ nhân tương lai” của đất nước

(NTO) Đội TNTP Hồ Chí Minh từ khi thành lập đến nay đã trải qua 76 năm xây dựng và phát triển. Từ 5 đội viên đầu tiên đứng trong hàng ngũ Hội Nhi đồng Cứu quốc được thành lập ngày 15-5-1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng), đến nay trên cả nước đã có gần 11 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng đang sinh hoạt ở hơn 23.000 liên đội. Kế thừa truyền thống vẻ vang của thế hệ thiếu nhi anh dũng cứu nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh hôm nay là tổ chức tập hợp thế hệ thiếu niên, nhi đồng mới giàu lòng yêu nước, yêu khoa học và yêu lao động, hứa hẹn là lực lượng quan trọng trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp.

 
Trường THCS Lê Hồng Phong (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) rèn luyện kỹ năng thực hành nghi thức đội (năm 2016). Ảnh: V.M

Hoà cùng sự phát triển chung của công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước, tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh Ninh Thuận có nhiều bước chuyển biến và phát triển ngày càng vững mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có 7 Hội đồng Đội (HĐĐ) với 57.782 đội viên và hơn 33.450 nhi đồng đang sinh hoạt ở 217 liên đội. Toàn đội thường xuyên tổ chức các hoạt động sôi nổi có ý nghĩa giáo dục như: Phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Giúp bạn đến trường”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Ninh Thuận”, duy trì tốt “Đội phát thanh măng non”, “Đội tuyên truyền măng non”; tích cực tham gia các cuộc thi như: “Chinh phục vũ môn”, Tin học Trẻ, Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, “Em là phụ trách Sao”, “Chỉ huy Đội giỏi”… qua đó, khẳng định tính chính trị, xã hội, tính giáo dục cao, tạo không khí thi đua, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, phát triển thể chất, năng khiếu, trí tuệ, sáng tạo năng động của thiếu nhi. Đặc biệt, cuộc vận động “Thiếu nhi Ninh Thuận thi đua thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy”, phong trào “Nhà em treo ảnh Bác Hồ” đã thể hiện lòng biết ơn của thiếu nhi Ninh Thuận với vị lãnh tụ, người cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc, tạo môi trường học tập và rèn luyện, góp phần bồi dưỡng hình thành cho các em những giá trị phẩm chất tốt đẹp của người công dân mới xã hội chủ nghĩa. Qua thực hiện các phong trào của Đội trong học kỳ I, năm học 2016-2017, đội viên, nhi đồng tỉnh nhà đã gặt hái nhiều thành tích đáng khen ngợi. Toàn Đội đã đăng ký và thực hiện 415 công trình măng non; tặng 2.139 suất học bổng, với tổng trị giá hơn 850 triệu đồng; quyên góp được 1.412 phần quà, 907 bộ quần áo, 1.694 quyển vở, sách và đồ dùng học tập giúp bạn đến trường; duy trì 345 câu lạc bộ học tập, sở thích và 3.585 “Đôi bạn cùng tiến”; phong trào “Kế hoạch nhỏ” thu được 2.455kg giấy vụn, 6.280 vỏ lon; phong trào “Nghìn việc tốt” nêu 970 gương điển hình; phong trào “Nhà em treo ảnh Bác Hồ” được các liên đội vận động đội viên treo 2.500 ảnh Bác Hồ…

Bên cạnh đó, công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, nhà trường về chương trình hành động, xây dựng tổ chức Đội và phát triển phong trào thiếu nhi luôn được HĐĐ các cấp trong tỉnh duy trì thường xuyên. Đội ngũ giáo viên tổng phụ trách Đội, cán bộ làm công tác thiếu nhi các cấp có nhiều sáng tạo, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong việc tổ chức các hoạt động dành cho thiếu nhi và các hoạt động hướng về vùng hạn thông qua chương trình “Khăn hồng tình nguyện”, “Vì đàn em thân yêu”… ngày càng phát huy tinh thần chủ động, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì đàn em thân yêu của cán bộ làm công tác thiếu nhi.

Tròn 76 “mùa xuân” Đội ta lớn lên cùng đất nước! Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng khẳng định là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là đội dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống và niềm tự hào ấy, hàng chục ngàn đội viên, thiếu nhi Ninh Thuận đã và đang ra sức phấn đấu học tập và rèn luyện, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, đội viên, thiếu nhi tỉnh nhà sẽ tiếp bước cha anh, rèn đức, luyện tài, xứng đáng là những “chủ nhân tương lai” của quê hương, đất nước.