Tổng thống Mỹ: Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc đặt nền móng cho các mối quan hệ trong tương lai - Ký kết thỏa thuận kinh tế - thương mại trị giá 45 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Oa-sinh-tơn (Washington), Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama) ngày 19-1 khẳng định chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ đặt nền móng cho các mối quan hệ song phương trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh hai nước đóng góp "một phần to lớn" trong thành công của nhau.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Ô-ba-ma nêu rõ: "Với chuyến thăm này, chúng ta có thể đặt nền móng cho 30 năm tới. Trong một thế giới liên kết và một nền kinh tế toàn cầu, các quốc gia (gồm cả Mỹ và Trung Quốc) sẽ thịnh vượng hơn và an toàn hơn khi hợp tác với nhau". Ngoài ra, ông cũng hoan nghênh việc Trung Quốc ngày càng vững mạnh, thịnh vượng và đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Ô-ba-ma tại bữa tiệc tối 18-1. Ảnh: whitehouse.gov
 

Liên quan đến vấn đề tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT), Tổng thống Ô-ba-ma khẳng định mặc dù Bắc Kinh đã thực thi các biện pháp nhằm nâng giá đồng nội tệ của mình, song đến nay, đồng tiền này vẫn đang bị định giá thấp và cần tiếp tục được điều chỉnh. Oa-sinh-tơn hy vọng đồng NDT sẽ được Bắc Kinh định giá đúng nhằm đảm bảo không quốc gia nào sở hữu một lợi thế kinh tế "không xứng đáng".

Về phần mình, Chủ tịch Hồ Cầm Đào khẳng định lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường hợp tác song phương hướng tới mối quan hệ đối tác tích cực dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của hai nước nói riêng và thế giới nói chung. Ông nêu rõ cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, xây dựng và thiết thực, hai bên đã đạt sự đồng thuận quan trọng về các mối quan hệ Trung - Mỹ và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng mối quan hệ giữa hai nước đã và đang ghi nhận những tiến bộ mới. Kể từ khi Tổng thống Ô-ba-ma nhậm chức hồi tháng 1-2009, với những nỗ lực chung, sự hợp tác của hai nước đã mang lại nhiều kết quả, không chỉ trong các vấn đề khu vực mà còn trên trường quốc tế. Ông đánh giá cao cam kết của chính quyền Ôbama theo đuổi một chính sách đối ngoại tích cực và xây dựng với Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc cho biết hai nước chủ trương tìm kiếm lập trường chung, tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, môi trường, giáo dục, khoa học-công nghệ, chống chủ nghĩa khủng bố..... Ngoài ra, ông cũng kêu gọi mở rộng hoạt động trao đổi và hợp tác giữa quân đội hai nước để xây dựng lòng tin và phát triển mối quan hệ song phương.

Trong lĩnh vực kinh tế, lãnh đạo hai nước cũng ghi nhận những cam kết liên quan đến việc tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chấm dứt chính sách phân biệt đối xử trong lĩnh vực sáng chế và mở rộng việc tiếp cận thị trường cho nông phẩm và dịch vụ của Mỹ. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng cam kết tăng cường thực hiện quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ các ngành công nghiệp sáng chế và bảo vệ việc làm trong các ngành này.

Ngoài ra, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thẳng thắn đề cập đến các vấn đề gây bất đồng trong quan hệ song phương như nhân quyền. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định Trung Quốc luôn giữ cam kết bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền. Theo ông, Bắc Kinh đã đạt được những tiến bộ to lớn trong lĩnh vực này. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sống của người dân, thúc đẩy dân chủ, củng cố luật pháp và sẵn sàng trao đổi với các nước khác về vấn đề nhân quyền dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.
 

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Ô-ba-ma và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đều nhất trí sẽ hợp tác với các nước liên quan nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo, thúc đẩy việc giải giáp vũ khí hạt nhân nhằm đem lại hòa bình và an ninh cho khu vực Đông Bắc Á. Trong vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran, lãnh đạo hai nước tái khẳng định cam kết tìm kiếm một giải pháp toàn diện và lâu dài nhằm khôi phục niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
 

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cũng cam kết tăng cường hợp tác đối phó với những thách thức chung của toàn cầu như chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển, các cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế ... Cuối buổi hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung trong đó nhấn mạnh việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ Mỹ-Trung mở rộng, thúc đẩy việc hợp tác trao đổi, đặc biệt là trao đổi cấp cao, trong các lĩnh vực từ xã hội, quốc phòng, an ninh đến kinh tế hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với các thách thức trong khu vực, quốc tế trong đó có năng lượng, môi trường và việc đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu xây dựng mối quan hệ đối tác kinh tế có lợi và toàn diện. Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về các thỏa thuận xuất khẩu trị giá 45 tỷ USD. Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết Oasinhtơn sẽ thông báo các thỏa thuận xuất khẩu khi đã được hoàn tất, theo đó, các thỏa thuận này có thể tạo ra 235.000 việc làm ở Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc hiện là những đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau với kim ngạch ngoại thương hai chiều năm ngoái lên tới 380 tỷ USD.
 

(Theo TTXVN)