Mít non trộn gỏi

Nguyên liệu: Mít non, thịt ba chỉ, tôm đất, rau răm, rau thơm, đậu phọng rang, hành phi và gia vị nêm nếm…

Cách thực hiện như sau: Đầu tiên là luộc thịt ba chỉ, nước luộc thịt nên cho vào một ít nước mắm ngon và một ít muối để vị thịt thêm đậm đà. Sau khi thịt chín, vớt ra xả với nước lạnh rồi để nguội. Sau đó, cắt thịt thành từng sợi nhỏ. Đối với tôm, để giữ được vị ngọt tự nhiên, nên hấp tôm thay vì luộc. Sau khi hấp, nên bóc vỏ tôm chỉ chừa lại phần đuôi. Đối với những con tôm lớn, cắt đôi còn nhỏ thì giữ nguyên. Tiếp tục luộc mít non với nước. Sau đó, cắt mít non thành từng miếng mỏng cùng với rau răm và ớt tươi. Tất cả ướp chung với một ít nước mắm, đường, bột ngọt và nước cốt chanh rồi trộn đều.

Tiếp theo, cho một ít hành phi và đậu phộng rang đồng thời rưới đều nước mắm chua ngọt pha sẵn và vắt thêm chanh vào hỗn hợp trên theo khẩu vị từng người .

Khi nếm đã vừa miệng, ta chỉ việc cho hỗn hợp trên ra dĩa. Trang trí trên bề mặt dĩa thêm một ít đậu phộng và hành phi, kèm theo rau răm hoặc rau thơm để tạo nên màu sắc hấp dẫn.

Món này thường ăn kèm cùng với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng, đều ngon.