Hoa quả gọt sẵn không giảm lượng vitamin

Các nhà nghiên cứu cho biết trái cây gọt sẵn và ướp lạnh vẫn duy trì được hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hoá.

Thực tế, hàm lượng một số chất chống oxy hoá còn tăng lên ở một số trái cây.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ, đã thử nghiệm trên dứa, dưa hấu, dưa lưới, dâu tây, xoài và quả kiwi. Một nửa trong số đó được cắt gọt và một nửa để nguyên quả.

Cả 2 nhóm trái cây đều được cho vào tủ lạnh trong 9 ngày trước khi đem đi xét nghiệm hàm lượng chất dinh dưỡng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ một lượng nhỏ chất chống oxy hoá bị mất đi ở trái cây cắt sẵn so với trái cây để nguyên quả. Chẳng hạn, vitamin C bị giảm đi 5% ở miếng xoài, dâu tây và dưa hấu, 10% ở miếng dứa, 12% ở quả kiwi và 25% ở dưa lưới.

Không có sự suy giảm hàm lượng carotenoid, gốc tự do đẩy mạnh hệ miễn dịch, ở miếng kiwi và dưa hấu. Điều thú vị là hàm lượng này lại gia tăng ở xoài vàdo được tiếp xúc với ánh sáng.

Keith Richardson, chuyên gia công nghệ thực phẩm Australia cho biết: "Nói chung, bạn càng giữ hoa quả lạnh ở nhiệt độ thấp thì quá trình trao đổi chất càng ít diễn ra, kể cả sự phân huỷ chất dinh dưỡng".

(theo ABC Online)