Gà khô xé cay – Món ngon ngày Tết

(NTO) Nếu đã quá quen thuộc với món khô bò, mực rim hay thịt heo bỏ mắm… thì ta không thể bỏ qua món gà khô xé cay này trong những ngày Tết đến.

Nguyên liệu: Lườn gà công nghiệp, lá chanh, bột nghệ, ngũ vị hương, sa tế, ớt tươi, ớt bột, tỏi, sả, gừng, gia vị …

Ảnh minh họa.

Cách thực hiện: Tỏi, hành tím băm nhỏ. Ớt băm nhuyễn.

Lườn gà rửa sạch để ráo, luộc cùng với sả, lá chanh và ít muối. Sau khi thịt gà chín, vớt ra để nguội rồi xé thành sợi nhỏ.

Sau đó, cho thịt gà đã xé vào chiên sơ trong chảo dầu nóng, bước này giúp sản phẩm có màu vàng đẹp mắt, thịt gà săn và dai hơn… Cho thịt gà vào một thau nhỏ.. Kế tiếp cho sa tế, sả, tỏi, ớt băm, ngũ vị hương, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt và thêm ớt bột vào, nếu thích cay nhiều và có thể cho lá chanh thái sợi nhỏ vào cùng hoặc để nguyên lá cũng được. Cho một ít nước luộc gà vào, dùng đũa đảo đều cho hỗn hợp trên được hòa quyện lại với nhau.  Dùng chảo chống dính đảo nhanh tay với lửa nhỏ khoảng 60 phút để từng sợi gà thấm đều gia vị. Khi nước cạn và khô lại thì ta nhấc xuống để nguội. Nếu có lò nướng, có thể cho gà đã xé vào sấy khô với nhiệt độ trung bình 125-130 độ trong thời gian khoảng 20-30 phút.

Món ăn này vừa ngon vừa tiện dụng. Từng sợi thịt gà mềm mềm, cay cay, ngọt ngọt chắc chắn sẽ hấp dẫn nhiều người.