Hiệu quả trồng cây măng tây xanh

(NTO) Tuy mới “bén rễ” trên đồng đất An Xuân nhưng cây măng tây xanh cho lợi nhuận cao hơn các loại cây trồng ở xã Xuân Hải (Ninh Hải). Nhiều nông hộ ăn nên làm ra nhờ hiệu quả kinh tế cao của cây trồng này.

 
Anh Nguyễn Ngọc Y chăm sóc cây măng tây xanh trên đồng đất An Xuân.

Trao đổi với anh Nguyễn Ngọc Y, một trong những nông dân đi đầu trồng cây măng tây xanh ở An Xuân, chúng tôi được biết, cây măng tây xanh được anh Nguyễn Ngọc Hân trồng thử nghiệm trên cánh đồng tục danh Cầu Xe vào năm 2010. Sau 3 tháng “nằm bầu”, anh Hân đưa cây con ra trồng trên diện tích 700m2. Hơn 4 tháng chăm sóc, gia đình anh bắt đầu thu hoạch lứa măng tây xanh đầu tiên. Nhìn thấy đây là loại cây cho thu nhập cao, anh Nguyễn Ngọc Y cũng như nhiều nông dân địa phương làm theo, chuyển đổi đất trồng cây ngắn ngày sang trồng măng tây xanh. “Năm 2011, tôi đầu tư trồng 2,3 sào măng tây xanh, đến khi thu hoạch sản phẩm gặp khó khăn do thị trường tiêu thụ chưa ổn định. Nhìn thấy hướng phát triển bền vững của cây trồng này, tôi động viên bà con quyết tâm “giữ gốc” chăm sóc chu đáo để tìm đầu ra cho sản phẩm. Có người gốc gác làng An Xuân làm ăn ở chợ đầu mối Thủ Đức đứng ra thu mua sản phẩm măng tây xanh cho bà con. Từ năm 2012 đến nay, nông dân thành lập tổ hợp tác chia sẻ kinh nghiệm canh tác, có được thị trường tiêu thụ ổn định. Nhờ đó, bà con mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích thâm canh cây măng tây xanh”-anh Y chia sẻ.

Theo tính toán của các nông hộ trồng cây măng tây xanh ở An Xuân, từ khi xuống giống đến lúc thu hoạch cần nguồn vốn đầu tư khoảng 30 triệu đồng/sào. Trong đó, bao gồm 10 tấn phân chuồng lót nền, hạt giống, phân bón NPK, thuốc bảo vệ thực vật, mái che cây giống, hệ thống tưới phun, công lao động. Khi hạt giống mới nảy mầm, thân cây mảnh như sợi chỉ nên cần được che chắn cẩn thận. Sau 3 tháng, cây phát triển thành bụi 5-10 nhánh đưa ra đất trồng mật độ 1.800 cây/sào. Chăm sóc chu đáo, cây sinh trưởng tốt, sau 4 tháng, măng tây xanh cho thu hoạch trung bình 10-12kg/ngày. Trong đó, có 40-50% sản phẩm loại 1 được chủ vựa thu mua với giá 60 ngàn đồng/kg; còn lại loại 2 có giá 45 ngàn đồng và loại 3 có giá 30 ngàn đồng/kg. Cây măng tây xanh cho thu hoạch mỗi vụ kéo dài 90 ngày; sau đó nghỉ 30 ngày vô phân, vun gốc, tạo cây mẹ tiếp tục thu hoạch vụ tiếp theo. Đầu tư chăm sóc tốt, phòng trừ hiệu quả nấm bệnh hại, cây măng tây xanh có thể cho thu nhập trên 100 triệu đồng/sào/năm, trừ hết chi phí đầu tư, người trồng lãi ròng trên 50 triệu đồng/sào. Các anh Nguyễn Ngọc Y, Nguyễn Ngọc Hân, Hồ Quốc Biểu… là những nông dân đi đầu trồng cây măng tây xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn xã Xuân Hải.

Đồng chí Nguyễn Đình Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hải, cho biết: Toàn xã hiện có 35 hộ trồng 8,6ha cây măng tây xanh. Cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng cây măng tây xanh, áp dụng mô hình tưới tiết kiệm nước phù hợp với điều kiện thời tiết khô hạn, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Loại cây này bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm cuộc sống cho bà con nông dân, góp phần nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.