Làng Chăm Hữu Đức vui đón Katê

(NTO) Là nơi diễn ra lễ rước y trang, nghi thức quan trọng trong Lễ hội Katê của người Chăm theo đạo Bà-la-môn, nên những ngày này, người dân thôn Hữu Đức (xã Phước Hữu, Ninh Phước) khẩn trương luyện tập các nghi lễ và văn nghệ để chuẩn bị đón lễ hội.

Đến làng Chăm Hữu Đức trong những ngày này, tại sân vận động thôn tràn ngập tiếng cười, những khúc hát dân ca Chăm hòa cùng tiếng trống Ghi-năng, kèn Saranai vang lên rộn ràng. Gần 300 thanh niên nam nữ, học sinh… đang hăng say tập múa chuẩn bị cho buổi múa đồng diễn theo nghi thức rước y trang. Em Hán Thị Thu Hiền chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em tham gia múa tập thể đông như thế này, em cảm thấy rất vui và đầy tự hào. Không khí rất sôi nổi, ai cũng tích cực luyện tập.

 
Làng Chăm Hữu Đức ngày càng đổi mới. Ảnh: Văn Miên

Làng Chăm Hữu Đức gồm 737 hộ, với 3.715 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nghề nông. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đầu tư các công trình thủy lợi, giao thông phục vụ sản xuất nên đời sống của đồng bào ngày càng được nâng cao. Bà con biết áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật, mô hình mới vào sản xuất như: “1 phải, 5 giảm”, nuôi bò vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế…, nhiều hộ áp dụng các mô hình trên đã thoát nghèo và trở nên khá giả. Điển hình như hộ ông Châu Văn Thổ, từ 2 bàn tay trắng nhờ chịu khó làm ăn, áp dụng mô hình “1 phải, 5 giảm” trên 4ha lúa cho năng suất cao, kết hợp làm thêm dịch vụ máy cày... cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, nhờ vậy xây dựng được ngôi nhà khang trang và nuôi 4 con ăn học đàng hoàng... Ông Báo Văn Nhũ, Trưởng thôn, cho biết: Bà con vừa thu hoạch vụ lúa hè-thu, năng suất đạt từ 6-7 tạ/sào, với giá bán từ 5.000-6.000 đồng/kg, lãi được từ 2-3 triệu đồng/sào. Lúa được giá nên đồng bào có thêm kinh phí để mua sắm, chuẩn bị đón Lễ hội Katê sung túc và đầy đủ hơn.

Làng Chăm Hữu Đức đang đổi mới từng ngày, hơn 60% tuyến đường nội thôn được bê-tông sạch đẹp, nhà cửa trong thôn khang trang. Chỉ riêng trong năm nay, từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, địa phương đã bê-tông gần 800m đường nội thôn… Từ quỹ đất dự phòng xã, đã bê-tông 425m2 sân nhà cộng đồng thôn, nhờ đó việc sinh hoạt, họp dân của bà con thuận lợi hơn. Hiện nay, để đón du khách trong ngày rước y trang, Ban Quản lý thôn đang vận động người dân làm vệ sinh môi trường, đảm bảo đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Cùng với đó, Công an xã đã có kế hoạch bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự cho người dân vui lễ hội.

Lễ hội Katê năm nay trùng với thời điểm tỉnh ta tổ chức Lễ hội Nho và Vang-Ninh Thuận 2016, vì vậy không khí càng thêm náo nhiệt. Đây là cơ hội để du khách đến xem, tìm hiểu về nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào Chăm, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh nhà.