Mắm chưng cá thu

(NTO) Cá thu được đánh bắt về còn tươi, cho nguyên con vào muối hột để ướp, sau một tháng thì mắm dậy mùi rất thơm, lúc đó ta có thể xắt từng lát nhỏ để chế biến. Mắm chưng cá thu là món ăn dân dã khá thông dụng của những cư dân ở các vùng biển cực Nam Trung Bộ.

Ảnh minh họa.

Nguyên liệu: Mắm cá thu; thịt ba rọi; trứng vịt; gừng, hành khô, hành lá, ớt và một số gia vị…

Cách làm như sau: Mắm cá thu cắt như hạt lựu. Thịt ba rọi băm nhỏ. Gừng xắt sợi. Hành khô lột vỏ, xắt lát mỏng. Hành lá cắt khúc khoảng 3cm. Ớt xắt khoanh tròn. Ướp gia vị cùng hành khô, tiêu, ớt vào thịt ba rọi, trộn chung với mắm cá thu. Vì mắm đã khá mặn nên cho ít bột nêm, đường và bột ngọt cho vừa ăn. Tất cả cho vào tô trộn đều với 2 quả trứng vịt thành một hỗn hợp sền sệt.

Chưng cách thủy khoảng 20-30 phút là mắm chín. Để biết mắm đã chín, cần lấy 1 cây tăm ghim vào tô, khi thấy cây tăm khô là mắm đã chín. Lúc này tô mắm chưng có rất nhiều màu sắc, trông rất bắt mắt. Món này thường ăn kèm với cơm trắng, dưa leo, khế chua rất hấp dẫn.