Ẩm thực

Các món mực: Nộm mực chua cay; mực nướng sốt chanh. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng cho cả gia đình.

1. Nộm mực chua cay

 Nguyên liệu:

- Me

- 500gr mực

- 2 – 3 quả ớt Đà Lạt

- Muối, hạt tiêu

- Hẹ, rau mùi

- 1 thìa dấm

- 1/2 trái chanh

- 2 thìa dầu ô liu

Cách làm:

- Cho ớt Đà Lạt lên bếp ga và nướng cho đến khi lớp vỏ đen, phồng rộp lên như thế này.

- Bỏ lớp vỏ đen, cuống, hạt đi rùi thái sợi nhỏ con trì để sang một bên.

- Rửa sạch mực và rút ruột, xương sống ra nhé.

- Chúng mình lạng mỏng thớ mực ra.

- Ướp chút muối và hạt tiêu cho ngấm.

- Sau đó chúng ta đem nướng mực khoảng 20 – 30 giây mỗi bên.

- Đối với râu mực thì các bạn nướng kỹ hơn một chút nhé.

- Tiếp tục thái sợi mực rùi cho vào bát.

- Vắt lấy nước cốt chanh và cho vào bát rồi cho thêm dầu ô liu vào.

- Sau đó chúng ta cho mực, ớt, muối, dấm, hạt tiêu, hẹ vào một bát to để trộn.

- Các bạn dùng tay bóp, đảo, trộn kỹ mực lên nhé.

- Cuối cùng bạn thái nhỏ rau mùi rùi rắc lên trên là được.

2. Mực nướng sốt chanh

Nguyên liệu:

- Mực ống: 1 con to

- Chanh vàng: 1 quả nhỏ

- Tương cà: 3 thìa ăn phở

- Tương ớt: 1 thìa ăn phở– Đường: 1 thìa cà phê

- Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Mực làm sạch, lật ngửa con mực rồi dùng dao cắt khoanh tròn nhưng không cắt đứt rời.

Bước 2: Chanh cắt đôi, gọt lấy phần vỏ chanh đem thái nhỏ.

Bước 3: Vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt.

Bước 4: Hòa hỗn hợp nước xốt gồm tương cà, tương ớt, đường, nước cốt chanh, gia vị sao cho thành hỗn hợp chua ngọt vừa miệng.

Bước 5: Cho mực vào đĩa, rưới nước xốt đều lên mực, rắc đều phần vỏ chanh lên nước xốt và mực.

Bước 6: Cho đĩa mực sốt chanh vào lò nướng, nướng mực ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 25 -30 phút là được. Sau đó, cho mực nướng sốt chanh ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại