Lục bát gia vị, rau thơm chữa bệnh

Tỏi vị cay, nóng, thơm nồng
Giải cảm, tiêu độc, sát trùng, đàm tan
Trùng độc cắn, chích, nhọt viêm
Chướng hơi, đầy bụng kèm thêm bí cầu
Tẩy giun trùng sán dùng mau
Gặp cơn gió lạnh bụng đau đắp liền

Hành dùng nấu nướng, ăn rau
Trợ tiêu, giải độc, nhức đầu, sốt cao
Cháo hành giải cảm rất mau
Kinh phong, thai động, bí cầu được thông
Phù thủng, bí tiểu, trúng phòng
Giập tay, chân, nhức răng sưng, đắp vào

Hẹ thường xào bún, nấu canh
Chữa ho hen, chảy máu cam, tức, bầm
Tiêu chảy, nôn mữa, lỵ dầm
Ho cảm, viêm họng, trúng phòng, mề đay
Thổ huyết, tiểu huyết cùng bài
Nấc cụt, mụn nhọt, mủ tai, hãy dùng

Tía tô là loại rau thơm
Dùng chữa cảm mạo, ho đờm rất hay
Cành tía tô giúp an thai
Hạt chữa đàm suyển, ho dài, phế suy
Ngộ độc hải sản, mề đay
Lá tươi xay uống, giải ngay phù nề

Húng quế gia vị hàng ngày
Ăn ngon, giải cảm, bụng đầy chướng hơi
Nhức đầu, ói mữa cấp thời
Dùng tươi sắc uống vài nồi nhẹ tênh
Chấn thương bầm giập cũng nên
Nước uống, xác đắp sẽ tan giập bầm.

Lương y Lê Ngọc Vân