Vấn đề hôm nay:

Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bao giờ?

(NTO) Gần đây báo chí tiếp tục thông tin về tình trạng mất an toàn về vệ sinh thực phẩm tại nhiều quán ăn, nhà hàng như cho axít chanh vào nồi lẩu để tạo chua thay vì sử dụng các loại lá, quả truyền thống như lá me, lá giang, me trái, chanh … Không dừng lại ở đó, để nấu đồ ăn nhanh nhừ thì người ta lại sử dụng đến bột tẩy bồn cầu để nấu thì quả là quá xem thường sức khỏe người tiêu dùng… Những thông tin nói trên đã gióng thêm hồi chuông báo động về mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời đặt câu hỏi cho ngành chức năng là phải làm gì để hạn chế tình trạng đó một cách có hiệu quả?

 
Khách hàng lựa chọn mua rau sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại siêu thị Thanh Hà.
Ảnh: Sơn Ngọc

Đối với tỉnh ta, công tác quản lý chất lượng vệ sinh ATTP cũng được quan tâm thường xuyên. Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 9 tháng qua đã tiến hành 4 cuộc thanh, kiểm tra vệ sinh ATTP tại 4.326 cơ sở, trong số này có đến 1.030 cơ sở không đạt theo các tiêu chí (chiếm 24%) như bán nước mắm có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố; sản xuất bún bánh canh có chứa chất cấm sử dụng; bán hàng quá date, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Đặc biệt, qua thanh, kiểm tra còn phát hiện gần 130 cơ sở sử dụng hàn the trong chả cá… Thực ra, đây chỉ là con số mang tính bề nổi còn trong thực tế ở nhiều điểm sản xuất, kinh doanh ăn uống khó mà biết được có sử dụng các chất cấm để làm “thơm, ngon” thức ăn như dùng axít tạo chua, chất làm mềm, nhừ… mà thực khách mới nghe tới đã … ớn lạnh, không dám ăn!. Đó là chưa kể đến tình trạng lạm dụng các chất bảo quản để giữ thực phẩm tươi lâu; sử dụng các chất kích thích để tạo tăng trọng, tăng trưởng nhanh trong chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp… cũng gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng không an toàn đối với thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thiết nghĩ ngành chức năng cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở, cá nhân vi phạm để người dân biết và “tẩy chay”. Mặt khác, cần tuyên truyền thường xuyên về các quy định vệ sinh ATTP để các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và cả người dân biết để thực hiện và giám sát việc thực hiện…

Mong rằng ngành chức năng, liên quan quan tâm hơn nữa đến sức khỏe người dân trong tỉnh bằng hành động cụ thể. Đừng bỏ ngỏ câu hỏi: Vệ sinh ATTP – Bao giờ ?