Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43

Ngày 9-10, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 – năm 2014 chính thức được phát động tại Việt Nam với chủ đề “Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào?”. Đây là lần thứ 24 các em học sinh Việt Nam tham gia Cuộc thi này.

Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GD&ĐT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Thiếu niên Tiền phong và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, những năm trước, các em học sinh, các nhà trường, thầy cô giáo rất nhiệt liệt hưởng ứng cuộc thi với số lượng gần 1 triệu bài dự thi. Hy vọng, với bức thư tham gia trong năm nay, các em học sinh Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những kết quả cao trong cuộc thi này.

Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43
tại trường THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ngày 9/10. Ảnh: Đỗ Thoa

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức. Đây là cuộc thi mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, góp phần phát triển khả năng viết văn, khả năng diễn đạt ngôn ngữ, sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi, đồng thời giúp các em nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội, toàn cầu, gắn bó, đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc và hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Ngay sau Lễ phát động tại trường THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) hôm nay, Ban Tổ chức quốc gia sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức phát động tại một số địa phương để các em học sinh biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.

Công bố thể lệ Cuộc thi, ông Vũ Quang Vinh, Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong – thành viên Ban Tổ chức và Ban giám khảo cho biết, Cuộc thi dành cho tất cả các em thiếu nhi, học sinh từ 10-15 tuổi; bài tham gia dự thi phải là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ. Các bài viết tiếng Anh và tiếng Pháp (phải có bản dịch tiếng Việt) gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt.

Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocoppy là không hợp lệ). Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình.

Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi qua đường Bưu điện. Ngoài ra cần ghi rõ: Dự thi UPU 43-2014.

Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội – 112815 (Mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong).

Thời gian nhận bài từ ngày 9/10 đến 8/3/2014 (theo dấu Bưu điện).

Về cơ cấu giải thưởng, đối với các Bài thi đoạt giải quốc gia, các thí sinh sẽ được công nhận Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn tương ứng và được cộng điểm khi xét chuyển cấp.

Đồng thời, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất 5 triệu đồng, 3 giải Nhì, mỗi giải 3 triệu đồng; 5 giải Ba, mỗi giải 2 triệu đồng; 30 giải Khuyến khích, mỗi giải 1 triệu đồng. Ngoài ra còn có các giải phụ dành cho các thí sinh lọt vào vòng chung kết như: Giải dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất; Giải dành cho thí sinh là người dân tộc; Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật.

Về cơ cấu giải thưởng dành cho Bài thi đoạt giải Quốc tế, Bức thư đoạt giải Nhất của Việt nam sẽ được BTC gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh và tiếng Pháp để tham dự cuộc thi Quốc tế. Nếu đoạt giải, sẽ được tặng thưởng: giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; giải Nhì trị giá 20 triệu đồng; giải Ba trị giá 15 triệu đồng; giải Khuyến khích trị giá 10 triệu đồng.

Cũng tại Lễ phát động, Ban tổ chức đã trao Giải Khuyến khích quốc tế Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 (2013) cho em Đào Thụy Thùy Dương (lớp 6/10, trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng). Đây là lần thứ 9, học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế.

Nguồn Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam