Mô hình xen canh ớt, đu đủ, dừa xiêm mang lại hiệu quả cao

(NTO) Mô hình xen canh ớt, đu đủ, dừa xiêm được nông dân xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn) áp dụng thành công đã nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, tính ra 1ha/năm cho thu nhập trên dưới 150 triệu đồng.

Nông dân Võ Thành Trở, ở thôn Phú Thủy thực hiện thành công mô hình, cho biết: Trước đây, trên 6 sào đất màu tôi chỉ trồng cây đu đủ. Qua thực tế cho thấy trồng đu đủ cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ khi xuống giống đến khi đu đủ ra trái khá dài, mất 8 tháng. Do đu đủ chỉ thích hợp với “đất lạ” nên sau 2 năm khi hết trái phải bỏ đất trống vài vụ mới trồng lại đợt khác. Chính vì vậy, tôi nảy ra ý định trồng xen thêm cây ớt và dừa xiêm để tăng thêm thu nhập.

Nông dân xã Mỹ Sơn trồng xen canh cây ớt, đu đủ, dừa xiêm cho thu nhập cao.

Cách trồng xen như sau: Khi cây đu đủ còn nhỏ, khoảng đất trống từ cây này đến cây khác dài 1m trồng thêm ớt ở giữa và cứ cách 2m trồng thêm một cây dừa xiêm. Với hình thức này, 1 sào đất trồng được 300 cây đu đủ, 150 cây dừa và hàng ngàn cây ớt. Ớt là cây trồng ngắn hạn, từ khi xuống giống đến khi có trái chỉ 4 tháng, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng, năng suất bình quân đạt 2 tấn/sào. Chỉ tính mức giá 7.000 đồng/kg thì 1 sào thu được 14 triệu đồng, tuy nhiên ớt là mặt hàng chịu tác động mạnh của thị trường, có khi nhảy vọt lên ba, bốn chục ngàn đồng/kg, nhiều hộ trồng vì thế trúng đậm.

Khi kết thúc vụ ớt cũng là lúc đu đủ ra trái. Thời gian đu đủ cho trái rất dài, lên đến 2 năm. Hiện tại, cứ 4 ngày ông Trở hái đu đủ một lần, mỗi lần 1,4 tấn, với giá 4.000 đồng/kg, bình quân mỗi tháng cho thu nhập 9 triệu đồng. Kế tiếp đu đủ là thu hoạch dừa xiêm, giá cũng rất cao, dao động từ 5.000 đến 7.000 đồng/quả.

Với các loại cây trồng có thời gian sinh trưởng dài, khoảng cách, mật độ trồng thưa như đu đủ, dừa thì hình thức canh tác trồng xen cây ngắn ngày mà nông dân xã Mỹ Sơn áp dụng là hợp lý, nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài, tận dụng tối đa quỹ đất, tăng hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, theo ông Trở để đạt hiệu quả, hộ trồng cần chuẩn bị trước cây ớt giống bằng cách trồng trong túi bầu. Chọn đất trồng màu mỡ, dễ thoát nước, không nên trồng mật độ cây đu đủ quá dày dễ gây ảnh hưởng đến cây ớt trồng xen. Khi thu hoạch ớt xong, tránh nhổ gốc ớt mà chỉ dùng dao cắt để khỏi ảnh hưởng đến bộ rễ cây đu đủ dẫn đến úng thủy. Có thể trồng xen cây đậu xanh thay vì trồng ớt để tăng thêm độ phì nhiêu cho đất.

Đồng chí Nguyễn Thành Khải, Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn, nhìn nhận: Mô hình trong xen canh cây ngắn ngày và cây dài ngày mang lại lợi nhuận cao, giúp nông dân có nguồn thu nhập thường xuyên để trang trải cuộc sống hằng ngày, thay vì chỉ trông chờ vào một loại cây. Ở địa phương, bà con không chỉ phát triển rộng mô hình mà còn linh hoạt lựa chọn cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường để đạt hiệu quả cao. Hướng tới, xã tiếp tục vận động bà con nhân rộng mô hình, nhất là những hộ có ít đất canh tác.