Gương thanh niên, học sinh tiêu biểu

Nguyễn Hữu Hào,
Đoàn trường THCS Lê Duẩn (Ninh Sơn
)

Là giáo viên khối tự nhiên, nhưng anh Nguyễn Hữu Hào khá “có duyên” trong các hoạt động, phong trào do ngành Giáo dục cũng như Đoàn Thanh niên phát động. Để thu hút học sinh hăng hái tham gia hoạt động Đoàn trong trường học, anh luôn tâm niệm, bản thân người giáo viên phải gương mẫu và nhiệt tình, tâm huyết với công tác Đoàn. Chính vì vậy, anh đã xây dựng cho mình tác phong người giáo viên theo chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh. Anh thường xuyên nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, thi đua dạy tốt, học tốt, phấn đấu trở thành một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, tích cực ứng dụng Công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp giảng dạy, đề xuất sáng kiến kinh nghiệm, các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Các hoạt động Đoàn-Hội trong nhà trường anh đều tham gia tích cực, tạo không khí vui tươi thu hút đông đảo học sinh cùng tham gia.

Anh luôn đi đầu trong các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Vì người nghèo” ở đơn vị, địa phương. Là hội viên của Ngân hàng máu sống huyện Ninh Sơn, từ năm 2002 đến nay, anh đã 15 lần “hiến máu tình nguyện”, đồng thời vận động người thân, bạn bè và đồng nghiệp cùng tham gia, cứu giúp người bệnh qua cơn hiểm nghèo.

Nguyễn Thị Khánh Hải,
Bí thư Xã đoàn Phước Vinh (Ninh Phước)

Khánh Hải là một trong 82 Bí thư Đoàn cơ sở của cả nước được Trung ương Đoàn trao giải thưởng 26-3, vinh danh những thủ lĩnh Đoàn giỏi kỹ năng và giàu nhiệt huyết. Giữ vai trò “dẫn dắt” phong trào thanh niên ở một xã vùng khó khăn, Hải đã thuyết phục, tập hợp ĐV-TN tham các hoạt động Đoàn, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xóa nhà tạm, tổ chức thành lập tổ hợp tác lao động nghề nghiệp cho thanh niên, góp phần tích cực trong việc giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp, xây dựng kinh tế địa phương.

Khi mô hình “1 phải, 5 giảm” thực hiện thí điểm trên 1,5ha lúa tại thôn Phước An 1, Hải đã tích cực bám sát đồng ruộng cùng các hộ thanh niên tham gia mô hình. Nhờ áp dụng kỹ thuật mới, năng suất lúa đạt 80 tạ/ha, bà con nông dân phấn khởi và đồng tình với mô hình mới chuyển giao. Bản thân Hải còn quản lý 8 tổ tiết kiệm cho thanh niên, học sinh, sinh viên vay vốn sản xuất kinh doanh, học tập. Đến nay, tổng dư nợ đạt gần 4 tỷ đồng với hàng trăm lượt vay. Nhờ sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, nhiều thanh niên địa phương đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Nữ Bí thư Xã đoàn Phước Vinh còn hăng hái, nhiệt tình tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ của Đoàn, Hội và phong trào thi đua khác ở địa phương.

Chamaléa Vúi
Đoàn viên Chi đoàn thôn Trà Co 1 (xã Phước Tiến, Bác Ái)

Chamaléa Vúi là đoàn viên ưu tú của Huyện đoàn Bác Ái và là một trong 49 gương mặt tiêu biểu được tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” trong lực lượng ĐV-TN tỉnh năm 2012.

Là đảng viên trẻ, anh đã gương mẫu viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ với quyết tâm học tập, rèn luyện và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau khi xuất ngũ, anh được địa phương tạo điều kiện bố trí làm công tác khuyến nông viên ở thôn, thường xuyên theo dõi, đôn đốc nông dân thực hiện đúng lịch thời vụ sản xuất; tham gia tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con. Anh đã đi đầu trong việc duy trì tổ “vần đổi công”- hỗ trợ công lao động trong các khâu làm đất, xuống giống, làm cỏ, thu hoạch mùa màng, góp phần tăng hiệu quả, công suất làm việc, giảm chi phí đầu tư, đồng thời tạo khí thế lao động mới cho bà con nông dân.Không chỉ có vậy, Chamaléa Vúi còn là thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương. Tuy diện tích đất canh tác chỉ 2 sào lúa nước, nhưng nhờ biết áp dụng kỹ thuật trong cải tạo đất, gieo sạ, dẫn nước cộng với tính cần cù, chăm chỉ, thường xuyên bám ruộng nên lúa của gia đình anh sản xuất được 3 vụ/năm, năng suất bình quân đạt 5 tạ/sào; kết hợp chăn nuôi bò vỗ béo, đem lại thu nhập cho gia đình vài chục triệu đồng/năm. Thấy anh trẻ tuổi lại chí hướng làm ăn và có nhiều đóng góp trong phong trào ở thôn, xã nên lãnh đạo địa phương và bà con nhân dân tín nhiệm bầu anh làm Trưởng thôn Trà Co 1.

Đôi bạn thành công với kính hiển vi điện tử

Diệp Thanh Thái Bảo và Đặng Thái Duy, học sinh lớp 12 Lý, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn là đồng tác giả của sản phẩm Kính hiển vi điện tử - sản phẩm dự thi đầu tiên của tỉnh ta đoạt giải khuyến khích Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tháng 3-2013 vừa qua. Kính hiển vi điện tử do Thái Duy, Thái Bảo sáng chế, ngoài những tính năng như một chiếc kính hiển vi bình thường, còn có thể kết nối với máy tính giúp nhiều người quan sát hiện vật cùng lúc. So với kính hiển vi bình thường, kính hiển vi điện tử được làm chủ yếu từ nhựa, có thể tháo lắp, tách rời các bộ phận dễ dàng di chuyển và thay thế khi hư hỏng; giá thành chỉ khoảng từ 700 đến 1 triệu đồng, rẻ hơn kính hiển vi trên thị trường nhiều lần. Hiện nay, hai em vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để cải tiến, hoàn thiện hơn với mong muốn sản phẩm này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các trường học, để học sinh có điều kiện thực hành nhiều hơn.

Thái Duy và Thái Bảo đều là học sinh khá, giỏi của lớp chuyên Lý; Thái Duy từng đoạt Huy chương Đồng môn Vật lý tại Kỳ thi Olympic truyền thống 30-4, năm học 2010-2011.

Cậu bé thủ khoa Nguyễn Trần Hiến

Nguyễn Trần Hiến, học sinh lớp 91, Trường THCS Trần Quốc Toản (xã Nhơn Sơn, Ninh Sơn) là thí sinh đoạt giải nhất trong Kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp THCS cấp tỉnh năm học 2012-2013 và được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi tỉnh tham gia Kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp Quốc gia. Trước đó, em cũng là người đã xuất sắc đạt số điểm tuyệt đối 30/30 và giành giải nhất trong kỳ thi cấp huyện. Hiến cũng là gương mặt dẫn đầu lớp về thành tích học tập với 9 năm liền đều là học sinh giỏi toàn diện và tinh thần gương mẫu, nhiệt tình trong việc tham gia các hoạt động của lớp, của trường. Không tự mãn với những kết quả đạt được, Hiến vẫn luôn nỗ lực cố gắng trong học tập và đặt ra những mục tiêu phấn đấu cho mình, trong đó mục tiêu gần nhất mà em đang quyết tâm là thi đỗ vào lớp chuyên Toán Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trong kỳ thi tuyển sinh đầu cấp sắp tới .


 

Tâu Axá Chớp
Đôi chân vàng của điền kinh Ninh Thuận

Tại Đại hội Điền kinh học sinh phổ thông tỉnh Ninh Thuận lần thứ X, năm 2013, Tâu Axá Chớp, học sinh lớp 99, Trường THCS Trần Phú, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm là vận động viên giành Huy chương Vàng và có thành tích phá kỷ lục ở nội dung chạy 800m nam, cấp THCS. Trước đó, tại Đại hội Điền kinh cấp thành phố, Chớp cũng xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng ở cả 2 nội dung: chạy 800m và chạy 100m. Đam mê và có năng khiếu với môn điền kinh từ nhỏ, nhiều năm liền em cũng là vận động viên đã xuất sắc mang vinh dự về cho tỉnh nhà khi liên tục giành huy chương trong các kỳ Hội khỏe Phù Đổng và Đại hội điền kinh cấp quốc gia, khu vực. Gần đây nhất, tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII, năm 2012, Tâu Axá Chớp giành Huy chương Đồng, nội dung chạy 1.500m.

Với quyết tâm gặt hái thêm nhiều thành tích cao hơn nữa và phấn đấu thực hiện ước mơ trở thành một huấn luyện viên thể thao, Tâu Axá Chớp vẫn luôn nỗ lực cố gắng cả trong học tập lẫn hoạt động tập luyện thể thao của mình.